Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Tàu điện ngầm Istanbul, được thành lập vào ngày 3 tháng 9 năm 1989, không chỉ là hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất mà còn là lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù nguồn gốc của tàu điện ngầm có từ năm 1875, với việc khánh thành tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, nhưng cần lưu ý rằng tuyến lịch sử này khác với Tàu điện ngầm Istanbul hiện đại. Đoạn đầu tiên của Tàu điện ngầm Istanbul bao gồm năm nhà ga, kết nối liền mạch quận Fatih lịch sử của Istanbul với quận Bayrampasa lân cận. Ngày nay, Tàu điện ngầm Istanbul tự hào có một mạng lưới rộng lớn bao gồm 11 tuyến.
Hoạt động như một phương thức giao thông công cộng nhanh chóng và hiệu quả cao trong đô thị nhộn nhịp của Thổ Nhĩ Kỳ, Tàu điện ngầm Istanbul tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển hàng ngày của hơn 2 triệu hành khách. Trải dài khắp cảnh quan đô thị, các tuyến tàu điện ngầm cung cấp phạm vi phủ sóng toàn diện, liên kết các địa phương quan trọng trong thành phố và bắc cầu giữa các khu vực châu Âu và châu Á thông qua một đường hầm dưới eo biển Bosphorus. Các điểm đến đáng chú ý có thể đến bằng tàu điện ngầm bao gồm các ga đường sắt chính của Istanbul - Sirkeci và Haydarpasa, Sân bay Istanbul và Cảng Du thuyền Karakoy. Gần các ga tàu điện ngầm giúp dễ dàng đi đến các điểm tham quan mang tính biểu tượng của Istanbul, chẳng hạn như Nhà thờ Hồi giáo Xanh Sultanahmet, Hagia Sophia, Cung điện Topkapi, Tháp Galata và Thánh đường Basilica.
Tàu điện ngầm Istanbul hoạt động dưới sự quản lý của nhiều đơn vị vận tải độc lập và là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái giao thông công cộng rộng lớn hơn của Istanbul, bên cạnh xe buýt, xe buýt điện ngầm, xe điện và đường sắt leo núi. Một vé tàu điện ngầm duy nhất ở Istanbul có giá 30 TRY và chỉ có giá trị khi mua hàng. Để di chuyển liền mạch trên tất cả các phương thức giao thông công cộng, việc chọn sử dụng thẻ thông minh Istambulkart vừa tiết kiệm vừa thuận tiện. Với Istambulkart, chi phí của một chuyến đi giảm xuống còn 15 TRY.
Được biểu thị bằng một dấu hiệu dễ nhận biết có chữ M đặt trên phông nền màu đỏ và màu xanh lam, lối vào Tàu điện ngầm Istanbul rất dễ nhận biết. Mỗi nhà ga đều được trang bị chu đáo với thang cuốn, thang máy và thường là thang cuốn. Không gian bên trong của tàu điện ngầm Istanbul được đặc trưng bởi phương pháp thiết kế hiện đại, tiện dụng. Tính thẩm mỹ hợp lý, hệ thống điều hướng hiệu quả và sàn xúc giác dành cho người khiếm thị là những đặc điểm xác định. Một số ga, bao gồm Bakırköy và Atatürk Havalimani, cũng như các ga Đường hầm, trưng bày các tấm gốm Iznik phức tạp được trang trí bằng họa tiết quốc gia và phong cảnh quyến rũ của Istanbul.
Các ga tàu điện ngầm Istanbul có sự kết hợp giữa các sân ga trên đảo và ven biển, phục vụ các đoàn tàu hiện đại và cũ hơn bao gồm 4-6 toa, được cấu hình thành một đoàn tàu liên tục. Các toa tàu điện ngầm được trang bị cửa tự động, đảm bảo hành khách ra vào nhanh chóng và liền mạch.

Các tuyến đường

Tàu điện ngầm Istanbul bao gồm 11 tuyến với 137 ga đang hoạt động và 56 ga đang được xây dựng. Mỗi dòng có số và ký hiệu màu riêng: M1A và M1B (đỏ), M2 (xanh lục), M3 (xanh lam), M4 (hồng nhạt), M5 (tím đậm), M6 (nâu), M7 (hồng nhạt), M8 (xanh), M9 (vàng), M11 (tí đinh hương). Tuyến Marmaray kết nối các khu vực châu Âu và châu Á của Istanbul. Marmaray được coi là một tuyến riêng biệt, nhưng được kết nối với tàu điện ngầm Istanbul bởi một số nhà ga. Tổng chiều dài của đường ray là 191 km. Hơn 2,5 triệu người sử dụng các dịch vụ tàu điện ngầm, xe điện và đường sắt leo núi ở Istanbul mỗi ngày. Giờ mở cửa: từ 6:00 đến 0:30.

Giá cả

Bạn có tùy chọn thanh toán cho các chuyến tàu điện ngầm bằng cách sử dụng vé điện tử một lần hoặc thẻ du lịch Istanbulkart. Ngoài ra, Istanbulkart có thể cung cấp dịch vụ thanh toán thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho nhiều phương thức vận tải khác nhau, bao gồm xe buýt, xe điện, phà, tuyến Marmaray, đường sắt leo núi và xe buýt điện ngầm.
Đối với tất cả các loại hình vận tải đường sắt, giá vé như sau: 30 TRY cho một chuyến, 50 TRY cho hai chuyến, 80 TRY cho ba chuyến, 90 TRY cho năm chuyến và 170 TRY cho mười chuyến. Nếu bạn chọn sử dụng thẻ Istanbulkart có thể sạc lại cho hành trình của mình, chi phí sẽ giảm một nửa xuống còn 15,00 TRY. Xin lưu ý rằng bản thân thẻ Istanbulkart có giá ban đầu là 50 TRY.
Điều quan trọng cần đề cập là bất kỳ chuyển khoản nào trong mạng lưới giao thông của Istanbul đều phải chịu một khoản phí bổ sung, tương đương với giá vé chiết khấu cho một chuyến đi.

Thanh toán

Bạn có thể dễ dàng mua vé du lịch từ các máy bán hàng tự động có vị trí thuận tiện ở mọi ga tàu điện ngầm hoặc trạm dừng xe điện. Những máy này chấp nhận tiền xu, hóa đơn và thẻ ngân hàng làm hình thức thanh toán. Đối với những người quan tâm đến việc mua thẻ Istanbulkart, chúng không chỉ có sẵn để mua tại các máy bán hàng tự động ở nhà ga mà còn tại nhiều ki-ốt nằm rải rác khắp thành phố.
Để thêm tín dụng vào thẻ Istanbulkart của mình, bạn có thể sử dụng các thiết bị đầu cuối được tìm thấy tại các ga tàu điện ngầm, điểm dừng đường sắt nhẹ và bến phà. Ngoài ra, bạn có tùy chọn để nạp tiền vào thẻ của mình một cách thuận tiện bằng ứng dụng di động Istanbulkart Mobil chuyên dụng. Khi vào một trạm, chỉ cần mang thẻ của bạn đến gần đầu đọc nằm trên cửa quay để truy cập liền mạch.