Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์เป็นระบบรถไฟใต้ดินสี่สายและรถรางสามสาย (พรีเมโทร) มันเป็นรถไฟใต้ดินแห่งเดียวในเบลเยียม แม้ว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับการก่อสร้างรถไฟใต้ดินในเมืองหลวงมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2435 แต่บรรทัดแรกก็ปรากฏขึ้นหลังจากผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ ในปี พ.ศ. 2512 การก่อสร้างรถรางใต้ดินหรือสายก่อนรถไฟใต้ดินสายแรกแล้วเสร็จ และในเดือนกันยายน พ.ศ. 2519 ได้มีการเปิดรถไฟใต้ดินสายแรก ทุกวันนี้ รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์เป็นระบบขนส่งสาธารณะประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเมืองหลวงของเบลเยียม ซึ่งครอบคลุมใจกลางเมืองและวิ่งไปยังชานเมือง รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์บรรทุกผู้โดยสารประมาณสี่แสนคนทุกวัน รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการไปยังพระราชวังหลวง (Palais Royal de Bruxelles), สวน Mini-Europe (Mini-Europe), ประตู Halleport ในยุคกลาง (Porte de Hal) และสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ คุณยังสามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปยังสถานีกลางบรัสเซลส์ (Gare de Bruxelles-Central) และสถานีทางใต้ที่ใหญ่ที่สุด (Brussels Midi) ซึ่งมีบริการรถรับส่งไปยังสนามบินชาร์เลอรัว (ชาร์เลอรัวบรัสเซลส์ตอนใต้) และรถไฟไปยังสนามบินซาเวนเทม (L'aéroport de Bruxelles) -ระดับชาติ ).
รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์ดำเนินการโดยบริษัทขนส่ง STIB และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายระบบขนส่งสาธารณะแบบครบวงจรในเมืองหลวงของเบลเยียม ซึ่งรวมถึงรถประจำทาง รถราง และรถไฟในเมือง ราคาตั๋วรถไฟใต้ดินในบรัสเซลส์คือ 2.10 ยูโรเมื่อชำระเงินด้วยบัตรธนาคารแบบไร้สัมผัส สมาร์ทโฟน หรือนาฬิกาอัจฉริยะ ตั๋วมีอายุ 1 ชั่วโมงสำหรับการขนส่งสาธารณะทุกประเภท ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนรถได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง สำหรับการเดินทางบ่อยครั้งการซื้อบัตร MOBIB แบบไร้สัมผัสจะทำกำไรได้มากกว่า นอกจากนี้ตั๋วที่ซื้อจะต้องได้รับการตรวจสอบและเก็บไว้จนกระทั่งสิ้นสุดการเดินทาง - ในตัวควบคุมรถไฟใต้ดินบรัสเซลส์มักจะตรวจสอบตั๋วที่ทางออกจากรถ
ภายในสถานีรถไฟใต้ดินบรัสเซลส์ส่วนใหญ่ค่อนข้างสะอาดและกว้างขวาง มีข้อมูลมากมายทุกที่ ดังนั้นการค้นหาทางออกจากรถไฟใต้ดินหรือการเปลี่ยนเส้นทางระหว่างสายจึงง่ายและสะดวกมาก
ชานชาลาของสถานีมักจะให้บริการหลายเส้นทาง ดังนั้นเมื่อขึ้นรถ คุณควรสังเกตให้ดีว่ารถไฟไปที่ไหน รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์มีความทันสมัย สะอาด และมีประตูอัตโนมัติ

เส้น

รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์ประกอบด้วยสี่สายที่วิ่งผ่านใจกลางเมือง เชื่อมต่อกับพื้นที่ห่างไกล บนแผนที่จะแสดงด้วยตัวเลขและสี: M1 (สีม่วง), M2 (สีส้ม), M5 (ทอง) และ M6 (สีน้ำเงิน) ในใจกลางเมือง รถไฟใต้ดินตัดกับรถรางสาย T3 (สีเขียว), T4 (สีชมพู), T7 (ทอง) ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าเครือข่ายก่อนรถไฟใต้ดิน ความยาวโดยรวมของรถไฟใต้ดินสายบรัสเซลส์คือ 39.9 กม. โดยมี 59 สถานีที่เปิดให้บริการผู้โดยสาร เวลาทำการของรถไฟใต้ดินบรัสเซลส์: ตั้งแต่ 5.30 น. ถึง 0.30 น. ในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รถไฟใต้ดินจะเปิดตั้งแต่เวลา 6:00 น.

ค่าอาหาร

มีระบบการชำระค่าโดยสารหลายระบบในรถไฟใต้ดินบรัสเซลส์ ซึ่งมีราคาและอายุตั๋วแตกต่างกัน ตั๋วรถไฟใต้ดินยังใช้ได้กับระบบขนส่งสาธารณะ รถราง และรถประจำทางของบรัสเซลส์ทั้งหมด สำหรับการเดินทางครั้งเดียวและไม่บ่อยนัก วิธีที่สะดวกที่สุดคือการชำระเงินสำหรับการเดินทางโดยใช้บัตรธนาคาร สมาร์ทโฟน หรือสมาร์ทวอทช์แบบไร้สัมผัส ในกรณีนี้ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางหนึ่งครั้งคือ 2.10 ยูโร ทริปวันเดียวมีค่าใช้จ่าย 7.50 ยูโร เมื่อซื้อตั๋วกระดาษ ค่าโดยสารจะอยู่ที่ 2.60 ยูโร และบัตรโดยสารแบบรายวันจะมีราคา 8.00 ยูโร คุณยังสามารถชำระค่าเดินทางด้วยบัตร MoBIB ที่โหลดซ้ำได้ซึ่งมีราคา 5 ยูโร ในกรณีนี้ การเดินทางครั้งเดียวจะมีราคา 2.40 ยูโร และบัตรเดินทางไม่จำกัดสำหรับหนึ่งวันจะมีราคา 8.40 ยูโร บัตร MoBIB สามารถเติมเงินด้วยตั๋วสำหรับการเดินทาง 10 ครั้งในราคา 16.80 ยูโร การเดินทางจากสนามบินบรัสเซลส์ไปยังใจกลางเมืองจะมีค่าใช้จ่าย 7.00 ยูโรพร้อมการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสและ 7.50 ยูโรสำหรับตั๋วกระดาษ เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะในกรุงบรัสเซลส์ได้ฟรี โดยต้องเดินทางพร้อมผู้ใหญ่ซึ่งมีตั๋วที่ถูกต้อง

การจองตั๋ว

คุณสามารถซื้อตั๋วและบัตรได้จากตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติที่สถานีที่รับเหรียญและบัตรธนาคาร หากต้องการชำระเงินแบบไร้สัมผัส เพียงแตะบัตรธนาคาร สมาร์ทโฟน หรือนาฬิกาอัจฉริยะของคุณไปที่ประตูหมุนในรถไฟใต้ดินหรือเครื่องตรวจสอบที่ติดตั้งบนรถรางและรถบัส เมื่อชำระเงินด้วยบัตรธนาคารแบบไร้สัมผัส สมาร์ทโฟน หรือสมาร์ทวอทช์ ตั๋วหรือการเดินทางที่ชำระด้วยบัตรมีอายุ 1 ชั่วโมงสำหรับการขนส่งสาธารณะทุกประเภท ทำให้คุณสามารถต่อรถได้ไม่จำกัดจำนวน ตั๋วจะต้องได้รับการตรวจสอบความถูกต้องในการต่อเครื่องแต่ละครั้งและจะต้องเก็บไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทาง