Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Tàu điện ngầm Brussels là một hệ thống gồm bốn tuyến tàu điện ngầm và ba tuyến xe điện (premetro). Đây là tàu điện ngầm duy nhất ở Bỉ. Mặc dù việc xây dựng tàu điện ngầm ở thủ đô đã được thảo luận từ năm 1892 nhưng tuyến đầu tiên đã xuất hiện sau hơn nửa thế kỷ. Năm 1969, việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm hoặc tiền tàu điện ngầm đầu tiên được hoàn thành và vào tháng 9 năm 1976, tuyến tàu điện ngầm ngầm đầu tiên được khai trương. Ngày nay, Tàu điện ngầm Brussels là loại phương tiện giao thông công cộng khá phổ biến ở thủ đô của Bỉ, bao phủ khu vực trung tâm thành phố và chạy đến tận vùng ngoại ô. Tàu điện ngầm Brussels vận chuyển khoảng bốn trăm nghìn hành khách mỗi ngày. Tàu điện ngầm Brussels là một trong những cách tốt nhất để đến Cung điện Hoàng gia (Palais Royal de Bruxelles), Công viên Châu Âu Thu nhỏ (Mini-Europe), Cổng Halleport thời Trung cổ (Porte de Hal) và các điểm tham quan khác. Bạn cũng có thể đi tàu điện ngầm đến Ga Trung tâm Brussels (Gare de Bruxelles-Central) và ga lớn nhất phía nam (Brussels Midi), từ đó xe đưa đón chạy đến Sân bay Charleroi (Charleroi Brussels South) và đi tàu đến Sân bay Zaventem (L'aéroport de Bruxelles) -Quốc gia ).
Tàu điện ngầm Brussels được điều hành bởi công ty vận tải STIB và là một phần của mạng lưới giao thông công cộng thống nhất của thủ đô Bỉ, bao gồm xe buýt, xe điện và xe lửa thành phố. Giá vé tàu điện ngầm ở Brussels là 2,10 € khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng không tiếp xúc, điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh. Vé có giá trị trong 1 giờ trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng, cho phép bạn thực hiện số lần chuyển không giới hạn. Đối với những chuyến đi thường xuyên, việc mua thẻ MOBIB không tiếp xúc sẽ có lợi hơn. Ngoài ra, vé đã mua phải được xác nhận và lưu giữ cho đến khi kết thúc chuyến đi - những người điều khiển tàu điện ngầm Brussels rất thường xuyên kiểm tra chúng ở lối ra khỏi xe.
Bên trong các ga tàu điện ngầm Brussels hầu hết đều khá sạch sẽ và rộng rãi. Có rất nhiều quầy thông tin ở khắp mọi nơi nên việc tìm lối ra khỏi tàu điện ngầm hoặc chuyển đổi giữa các tuyến rất đơn giản và thuận tiện.
Sân ga thường phục vụ nhiều hướng nên khi lên tàu bạn nên quan sát kỹ nơi tàu đi. Tàu điện ngầm Brussels hiện đại, sạch sẽ và có cửa tự động.

Các tuyến đường

Hệ thống tàu điện ngầm Brussels bao gồm bốn tuyến chạy qua khu vực trung tâm thành phố, kết nối nó với các khu vực vùng sâu vùng xa. Trên bản đồ, chúng được biểu thị bằng số và màu sắc: M1 (tím), M2 (cam), M5 (vàng) và M6 (xanh lam). Ở trung tâm thành phố, các tuyến metro giao nhau với các tuyến xe điện T3 (xanh), T4 (hồng), T7 (vàng), tạo thành mạng lưới gọi là tiền metro. Chiều dài tổng thể của các tuyến tàu điện ngầm Brussels là 39,9 km, với 59 ga mở cửa phục vụ hành khách. Giờ mở cửa của tàu điện ngầm Brussels: từ 5h30 đến 0h30. Vào cuối tuần và ngày lễ, tàu điện ngầm mở cửa từ 6:00.

Giá cả

Có một số hệ thống thanh toán tiền vé ở tàu điện ngầm Brussels, khác nhau về giá cả và hiệu lực của vé. Vé tàu điện ngầm cũng có giá trị sử dụng trên toàn bộ hệ thống giao thông công cộng, xe điện và xe buýt ở Brussels. Đối với những chuyến đi một lần và không thường xuyên, cách thuận tiện nhất sẽ là thanh toán cho chuyến đi bằng thẻ ngân hàng không tiếp xúc, điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh. Trong trường hợp này, chi phí của một chuyến đi là € 2,10. Các chuyến đi trong ngày có giá € 7,50. Khi mua vé giấy, giá vé sẽ là € 2,60, vé một ngày sẽ có giá € 8,00. Bạn cũng có thể thanh toán chi phí đi lại bằng thẻ MoBIB có thể nạp lại, chi phí của thẻ này là € 5. Trong trường hợp này, chuyến đi một lần sẽ có giá € 2,40 và thẻ đi lại không giới hạn trong một ngày sẽ có giá € 8,40. Thẻ MoBIB cũng có thể được nạp vé cho 10 chuyến với mức giá € 16,80. Một chuyến đi từ Sân bay Brussels đến trung tâm thành phố sẽ có giá € 7,00 nếu thanh toán không tiếp xúc và € 7,50 nếu mua vé giấy. Trẻ em dưới 6 tuổi có thể sử dụng phương tiện giao thông công cộng miễn phí ở Brussels nếu đi cùng người lớn và có vé hợp lệ.

Thanh toán

Bạn có thể mua vé và thẻ từ máy bán hàng tự động tại các trạm chấp nhận tiền xu và thẻ ngân hàng. Để thực hiện thanh toán không tiếp xúc, chỉ cần chạm thẻ ngân hàng, điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh của bạn vào cửa quay trong tàu điện ngầm hoặc thiết bị xác nhận được cài đặt trên xe điện và xe buýt. Khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng không tiếp xúc, điện thoại thông minh hoặc đồng hồ thông minh. Vé hoặc chuyến đi thanh toán bằng thẻ có giá trị trong 1 giờ trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng, cho phép bạn thực hiện số lần chuyển không giới hạn. Vé phải được xác nhận ở mỗi lần chuyển và phải được giữ cho đến khi kết thúc chuyến đi.