Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินบาเลนเซีย เปิดตัวในปี 1988 ถือเป็นระบบรถไฟใต้ดินที่ใหญ่เป็นอันดับสามและพลุกพล่านที่สุดของสเปน เกิดขึ้นจากรากฐานของเครือข่ายรถไฟโดยสารประจำทาง Trenet de Valencia ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงปี 1888 ในตอนแรก รถไฟใต้ดินบาเลนเซียครอบคลุม 48 สถานีที่ให้บริการเส้นทางหลักสองเส้นทาง เส้นทางหนึ่งเชื่อมต่อบาเลนเซียตอนกลางกับชานเมืองทางตอนใต้ของวิลลานูเอวาเดกัสเตยอน ในขณะที่อีกเส้นทางหนึ่งขยายไปยังเมืองเล็กๆ ลิเรียทางตอนเหนือ
ปัจจุบัน เครือข่ายรถไฟใต้ดินบาเลนเซียประกอบด้วยรถไฟใต้ดินหกสายและรถรางสี่สาย โดยมีลักษณะเด่นอยู่ที่พื้นผิว รถไฟใต้ดินบาเลนเซียมีชื่อเสียงในด้านความสะดวก ความรวดเร็ว และความคุ้มทุน ให้บริการผู้โดยสารประมาณ 200,000 คนต่อวัน ความครอบคลุมที่กว้างขวางไม่เพียงครอบคลุมใจกลางเมืองเท่านั้น แต่ยังขยายไปยังเมืองใกล้เคียงและชานเมืองด้วย
รถไฟใต้ดินบาเลนเซียอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปยังศูนย์กลางการคมนาคมที่โดดเด่น รวมถึงสถานีรถไฟหลักของบาเลนเซีย (Estacio Nord) สถานีขนส่งกลาง (Estacion De Autobuses de Valencia) ท่าเรือสำราญ (ท่าเรือ Poniente Quay ของท่าเรือปัลมา) และสนามบินบาเลนเซียมานิเซส (Aeropuerto de Manises) ซึ่งมีรถไฟใต้ดินสายเฉพาะ นอกจากนี้ สถานีรถไฟใต้ดินยังตั้งอยู่ใกล้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของบาเลนเซีย เช่น Oceanographic Park (L'Oceanogràfic) เมืองแห่งศิลปะและวิทยาศาสตร์ (Ciudad de las Artes y las Ciencias) ตลาดกลาง (Mercado Central de Valencia) หอคอยป้อมปราการ Serranos (Torres de Serranos) และ Torres de Quart รวมถึงมหาวิหารบาเลนเซีย (La Catedral de Valencia)
รถไฟใต้ดินบาเลนเซียดำเนินการโดย FGV เป็นส่วนสำคัญของเครือข่ายการขนส่งสาธารณะของเมือง โดยทำงานร่วมกับรถประจำทาง เครือข่ายการขนส่งแบ่งออกเป็นสี่โซนภาษี และราคาตั๋วจะขึ้นอยู่กับจำนวนโซนที่ข้าม ซึ่งแตกต่างกันไปตั้งแต่ 1.50 ถึง 4.80 ยูโร ทางเข้าและทางออกที่สถานีรถไฟใต้ดินบาเลนเซียได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวดผ่านประตูหมุน ทำให้ผู้โดยสารต้องเก็บตั๋วไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทาง
สถานีรถไฟใต้ดินบาเลนเซียมีตัวอักษร M โดดเด่นอยู่ในวงกลมสีแดง แม้ว่าสถานียกระดับจะมีลักษณะคล้ายกับสถานีรถไฟโดยสารหรือป้ายรถราง แต่บางสถานีก็มีหลังคาที่เป็นเอกลักษณ์ สถานีรถไฟใต้ดินมีบันไดเลื่อนและลิฟต์ครบครัน โดดเด่นด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย มีการโฆษณาในจำนวนจำกัด และเครื่องช่วยนำทางที่ครอบคลุม เช่น แผนภาพ ป้าย และกระดานข้อมูล สองสถานี Colón และ Alameda สมควรได้รับความสนใจเป็นพิเศษ Colónตั้งอยู่ใกล้กับประตูเมืองประวัติศาสตร์ของบาเลนเซีย และเป็นที่จัดแสดงนิทรรศการโบราณวัตถุที่ถูกค้นพบระหว่างการก่อสร้าง ในขณะเดียวกัน สถานี Alameda ก็โดดเด่นในฐานะสถานีรถไฟใต้ดินที่สวยงามที่สุดในบาเลนเซียและติดอันดับหนึ่งในสถานีที่น่าหลงใหลที่สุดในโลก ออกแบบโดยสถาปนิก Santiago Calatravo โดยโดดเด่นด้วยรูปแบบโครงสร้างที่ไม่ธรรมดาภายในอดีตแม่น้ำ Turia
ชานชาลารถไฟใต้ดินบาเลนเซียมีทั้งแบบเกาะและแบบชายฝั่ง หลายสายให้บริการรถไฟจากหลายสาย ทำให้ผู้โดยสารต้องใส่ใจกับทิศทางของรถไฟเมื่อขึ้นรถ ตัวรถไฟมีความทันสมัย มีเครื่องปรับอากาศ ได้รับการดูแลอย่างดี และมีการกำหนดค่าเป็นหน่วยต่อเนื่องกัน ประตูของตู้โดยสารรถไฟใต้ดินบาเลนเซียทำงานโดยอัตโนมัติ

เส้น

รถไฟใต้ดินบาเลนเซียหรือที่รู้จักกันในชื่อ Metrovalencia ในภาษาสเปน มีเครือข่ายที่กว้างขวางประกอบด้วยสถานี 146 สถานี ซึ่งกระจายอยู่ในรถไฟใต้ดิน 6 สายและรถราง 4 สาย แต่ละบรรทัดเหล่านี้ได้รับการระบุโดยไม่ซ้ำกันด้วยทั้งหมายเลขซีเรียลและรหัสสีที่แตกต่างกัน ทำให้ผู้โดยสารสามารถนำทางได้ง่าย: บรรทัด 1 (สีเหลือง) บรรทัด 2 (สีชมพู) บรรทัด 3 (สีแดง) บรรทัด 4 (สีน้ำเงิน) เส้นที่ 5 (สีเขียว), เส้นที่ 6 (ม่วงไลแลค), เส้นที่ 7 (สีส้ม), เส้นที่ 8 (สีน้ำเงิน), เส้นที่ 9 (สีน้ำตาล) และเส้นที่ 10 (สีเขียวอ่อน)
รถไฟใต้ดินบาเลนเซียให้บริการในวันธรรมดาตั้งแต่เวลา 5.30 น. - 23.00 น. ส่วนวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดให้บริการตั้งแต่เวลา 6.00 น. - 23.30 น. โดยปกติรถไฟจะออกทุก 5 ถึง 20 นาที เพื่อให้ผู้โดยสารได้ใช้บริการบ่อยครั้งและเข้าถึงได้ตลอดทั้งวัน

ค่าอาหาร

ระบบรถไฟใต้ดินบาเลนเซียแบ่งออกเป็นโซนภาษีสี่โซนได้อย่างสะดวก โดยระบุเป็น A, B, C และ D โดยแต่ละโซนจะส่งผลต่อราคาตั๋ว ค่าโดยสารสำหรับตั๋วแต่ละใบแตกต่างกันไปตั้งแต่ 1.50 ถึง 4.80 ยูโร ขึ้นอยู่กับโซนที่เลือก สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือเมื่อซื้อตั๋ว จะต้องชำระเงินเพิ่มอีก 1 ยูโรสำหรับการรับบัตร Móbilis แบบใช้ซ้ำได้ ซึ่งสามารถเติมเงินได้ที่สำนักงานขายตั๋วหรือตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติในภายหลัง
สำหรับผู้ที่มองหาตัวเลือกที่คุ้มค่า บัตรผ่าน SUMA10 มอบความสะดวกสบายในการเดินทาง 10 ครั้ง โดยมีราคาตั้งแต่ 8.00 ยูโร ถึง 32.00 ยูโร ขึ้นอยู่กับโซนที่เลือก อีกทางเลือกหนึ่ง นักเดินทางที่มองหาความคล่องตัวไม่จำกัดภายในโซนกลาง A และ B สามารถเลือกรับบัตร SUMA T ซึ่งใช้ได้ 24 ชั่วโมง (4.00 ยูโร) 48 ชั่วโมง (6.70 ยูโร) หรือ 72 ชั่วโมง (9.70 ยูโร) สำหรับผู้ที่ต้องการการเข้าถึงแบบขยาย บัตรผ่าน SUMA รายเดือนจะมีจำหน่าย โดยมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 35 ยูโรถึง 131.10 ยูโร ขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง บัตรผ่าน SUMA ทั้งหมดใช้ได้กับเครือข่ายรถไฟใต้ดิน รถราง และรถบัสของบาเลนเซีย โปรดทราบว่า มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับบัตร SUMA โดยบัตรกระดาษราคา 1.00 ยูโร และบัตรพลาสติกราคา 2.00 ยูโร
นักท่องเที่ยวที่มาเยือนบาเลนเซียสามารถใช้ประโยชน์จากบัตรวาเลนเซีย โดยเสนอตัวเลือกสำหรับ 1 วัน (13.50 ยูโร) 2 วัน (18.00 ยูโร) หรือ 3 วัน (22.50 ยูโร) บัตรใบนี้ให้สิทธิ์ใช้บริการขนส่งสาธารณะไม่จำกัด และรวมส่วนลดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของบาเลนเซีย เช่นเดียวกับร้านค้า ร้านอาหาร และร้านกาแฟที่ร่วมรายการ
นอกจากนี้ เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีสามารถเดินทางฟรีด้วยระบบขนส่งสาธารณะในบาเลนเซียเมื่อมาพร้อมกับผู้ใหญ่ที่ชำระเงินด้วยตั๋ว ขอแนะนำให้พกบัตรประจำตัวเด็กเพื่อยืนยันอายุเมื่อใช้สิทธิประโยชน์นี้

การจองตั๋ว

สามารถรับและเติมเงินตั๋วรถไฟใต้ดินบาเลนเซียได้อย่างสะดวกโดยใช้เครื่องจำหน่ายอัตโนมัติ หรือที่สำนักงานขายตั๋วมาตรฐานซึ่งตั้งอยู่ตามสถานีบางแห่ง หากมี ในกรณีที่คุณประสบปัญหากับเครื่อง อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่รถไฟใต้ดิน เครื่องเหล่านี้รับทั้งเงินสดและบัตรธนาคารเป็นวิธีการชำระเงิน
เมื่อเข้าไปในสถานีและผ่านประตูหมุน จำเป็นต้องวางตั๋วบนวงกลมที่กำหนดทางด้านขวาเพื่อตรวจสอบ โปรดทราบว่าคุณควรเก็บตั๋วไว้จนกว่าคุณจะเดินทางเสร็จสิ้น เนื่องจากคุณจะต้องใช้ตั๋วอีกครั้งเมื่อออกจากรถไฟใต้ดิน รถไฟใต้ดินบาเลนเซียจะมีเจ้าหน้าที่ตรวจตั๋วคอยตรวจตราอยู่เป็นประจำ ดังนั้นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีตั๋วที่ถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อหลีกเลี่ยงบทลงโทษที่อาจเกิดขึ้น