Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินเวียนนาหรือที่รู้จักกันในชื่อ Wiener U-Bahn เป็นเครือข่ายรถไฟใต้ดินเพียงแห่งเดียวของออสเตรียและเป็นส่วนเสริมของระบบรถไฟใต้ดินของยุโรปเมื่อไม่นานมานี้ โดยเปิดตัวครั้งแรกในปี 1976 ต้นกำเนิดของรถไฟใต้ดินย้อนกลับไปในปี 1898-1901 เมื่อมีการก่อตั้งทางรถไฟในเมืองชตัดท์บาห์น ในช่วงทศวรรษ 1970 มีการตัดสินใจที่จะปรับปรุงให้ทันสมัยและเปลี่ยนแปลงให้ตรงตามมาตรฐานรถไฟใต้ดิน ส่งผลให้เกิดการเปิดตัวส่วนแรกของสถานีรถไฟใต้ดินสามสถานีทางตอนเหนือของกรุงเวียนนาในปี 1976
ปัจจุบัน รถไฟใต้ดินเวียนนาประกอบด้วยห้าสาย บางสายเป็นใต้ดินและบางสายอยู่บนพื้นผิว มีเครือข่ายสถานีที่กว้างขวางซึ่งกระจายอยู่อย่างหนาแน่นทั่วเวียนนา ความครอบคลุมที่ครอบคลุมนี้ทำให้เป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่สะดวกและมีประสิทธิภาพที่สุดในเวียนนา โดยเฉพาะในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนและฤดูท่องเที่ยวที่พลุกพล่าน รถไฟใต้ดินเวียนนาให้บริการผู้โดยสารมากกว่าล้านคนทุกวัน โดยเชื่อมต่อพวกเขาไปยังจุดหมายปลายทางสำคัญ เช่น สถานีกลางเวียนนา (Wien Hauptbahnhof) และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง เช่น พระราชวังเชินบรุนน์ หอศิลป์ Albertina และ Wiener Staatsoper นอกจากนี้ จากสถานี Wien Mitte นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟด่วนไปยังสนามบินนานาชาติเวียนนา (Flughafen Wien-Schwechat) ได้อย่างสะดวก
รถไฟใต้ดินเวียนนาดำเนินงานภายใต้การบริหารของ Wiener Linien ซึ่งประสานงานกับรถประจำทาง รถราง และรถไฟโดยสาร (Wiener S-Bahn) ได้อย่างราบรื่น เพื่อสร้างระบบขนส่งในเมืองที่เป็นหนึ่งเดียวในเมืองหลวงของออสเตรีย ด้วยเหตุนี้ ตั๋ว U-Bahn ของเวียนนาจึงสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะทุกรูปแบบภายในเมืองได้ ค่าโดยสารมาตรฐานสำหรับตั๋วรถไฟใต้ดินเวียนนาคือ 2.40 ยูโร โดยสามารถรับได้จากตู้จำหน่ายอัตโนมัติ สำนักงานขายตั๋วที่สถานีรถไฟใต้ดิน หรือผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ เป็นที่น่าสังเกตว่าสถานีรถไฟใต้ดินของเวียนนาไม่มีประตูหมุน อย่างไรก็ตาม ผู้โดยสารจะต้องตรวจสอบตั๋วที่ซื้อและเก็บไว้จนกว่าการเดินทางจะสิ้นสุด เนื่องจากผู้ตรวจสอบอาจดำเนินการตรวจสอบ ค่าปรับสำหรับการเดินทางโดยไม่มีตั๋วที่ถูกต้องอาจมีจำนวน 105 ยูโร
สถานีรถไฟใต้ดินเวียนนามีลักษณะไม่ผิดเพี้ยน โดยมีป้ายรูปทรงลูกบาศก์อันโดดเด่นพร้อมตัวอักษร U เนื่องจากรถไฟใต้ดินเวียนนาไม่ได้จมอยู่ใต้น้ำลึก บันไดเลื่อนจึงมักพบเฉพาะที่ทางออกสถานีเท่านั้น ในขณะที่ทางเข้าส่วนใหญ่จะเป็นบันได ภายในสถานีได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งาน โดยมีป้ายและแผนผังมากมาย สถานีและทางเดินจะมีรหัสสีเพื่อให้สอดคล้องกับเส้นทางรถไฟใต้ดินที่เกี่ยวข้อง ตู้โดยสารส่วนใหญ่บนรถไฟใต้ดินเวียนนามีความทันสมัยและกว้างขวาง พร้อมด้วยทางลาดสำหรับผู้พิการ ประตูในรถรถไฟใต้ดินเวียนนาจะถูกเปิดใช้งานโดยใช้ปุ่มหรือคันโยกซึ่งวางอยู่ที่ทั้งสองด้านของประตูแต่ละบาน
Vienna U-bahn ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงและความสะดวกสบายสำหรับผู้โดยสารทุกคน ลิฟต์พิเศษรองรับบุคคลทุพพลภาพ และแผ่นกระเบื้องที่สัมผัสได้จะนำทางนักเดินทางที่มีความบกพร่องทางการมองเห็น การสื่อสารเคลื่อนที่และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีให้บริการทั่วทั้งเครือข่ายรถไฟใต้ดินเวียนนา ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์การเดินทางโดยรวมสำหรับผู้พักอาศัยและผู้มาเยือน

เส้น

รถไฟใต้ดินเวียนนาหรือที่รู้จักกันในชื่อ Wiener U-Bahn ประกอบด้วยห้าสาย (U1 สีแดง, U2 สีม่วง, U3 สีส้ม, U4 สีเขียวและ U6 สีน้ำตาล) เป็นส่วนสำคัญของเครือข่ายการขนส่งสาธารณะของเวียนนา รถไฟใต้ดินเวียนนามีระยะทาง 83.1 กิโลเมตรและให้บริการ 109 สถานี เป็นวิธีที่สะดวกในการสำรวจเมือง รถไฟใต้ดินเวียนนาให้บริการตั้งแต่เวลา 5:00 น. - 01:00 น. ในวันธรรมดา ในช่วงเวลานี้ ช่วงรถไฟอาจแตกต่างกันไป โดยรอสั้นเพียง 2 นาที และสูงสุด 15 นาที ในวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รถไฟใต้ดินจะวิ่งตลอดทั้งคืนโดยออกทุก 15 นาที ระบบรถไฟใต้ดินเวียนนารองรับผู้โดยสารมากกว่า 1.3 ล้านคนต่อวัน โดยเน้นย้ำความสำคัญของระบบนี้ในฐานะรูปแบบการขนส่งที่ต้องการในกรุงเวียนนา

ค่าอาหาร

รถไฟใต้ดินเวียนนามีตัวเลือกการชำระค่าโดยสารหลายรูปแบบ แต่ละตัวเลือกได้รับการออกแบบมาเพื่อรองรับความต้องการและความต้องการที่หลากหลาย ขณะเดียวกันก็รองรับโครงสร้างราคาและอายุตั๋วที่แตกต่างกันด้วย ตัวเลือกค่าโดยสารเหล่านี้ครอบคลุมเครือข่ายการขนส่งสาธารณะของเวียนนาทั้งหมด รวมถึงรถรางและรถประจำทาง ราคาตั๋วใบเดียวสำหรับการเดินทางหนึ่งครั้งบน Vienna U-Bahn คือ€ 2.40 ตั๋วรถไฟใต้ดินที่ถูกต้องสำหรับหนึ่งวัน (จนถึง 01:00 น. ของวันถัดไป) มีค่าใช้จ่าย€ 5.80 บัตรผ่านประเภท 24 ชั่วโมง ใช้ได้กับระบบขนส่งสาธารณะทั้งหมดในเวียนนา ราคา € 8, 48 ชั่วโมง – € 14.10, 72 ชั่วโมง – € 17.10, 1 สัปดาห์ – € 17.10, 1 เดือน – € 51
บัตรเวียนนาซิตี้เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ให้การเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะไม่จำกัด และมอบส่วนลดในการเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเวียนนา บัตร Vienna City มีค่าใช้จ่าย € 17.00 สำหรับ 1 วัน, € 25.00 สำหรับ 2 วัน และ € 29.00 สำหรับ 3 วัน
ตั๋วรถไฟไปสนามบินเวียนนาราคา€ 7.00 เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะของเวียนนาได้ฟรี

การจองตั๋ว

สามารถซื้อตั๋วและบัตรผ่านได้ที่สำนักงานขายตั๋วและเครื่องจำหน่ายตั๋วที่สถานีรถไฟใต้ดินเวียนนา เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น คุณสามารถซื้อตั๋วและบัตรผ่านทางเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Vienna U-bahn ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาที่สถานี ไม่มีการควบคุมทางเข้าหรือทางออกในรถไฟใต้ดินเวียนนา เมื่อคุณมีตั๋วหรือบัตรผ่านแล้ว จำเป็นต้องตรวจสอบก่อนขึ้นเครื่อง Vienna Metro ใช้ระบบตรวจสอบความถูกต้องที่ทำงานโดยตรงที่สถานีและบนรถรางและรถบัส การตรวจสอบตั๋วบนรถไฟใต้ดินเวียนนานั้นเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก และโดยทั่วไปแล้วจะดำเนินการคัดเลือก การตรวจสอบอาจเกิดขึ้นบนขบวนรถ (รถรางและรถไฟ) หรือเมื่อผู้โดยสารออกจากสถานี การเดินทางโดยไม่มีตั๋วที่ถูกต้องบนรถไฟใต้ดินเวียนนาอาจมีโทษปรับ 105 ยูโร เพื่อหลีกเลี่ยงการลงโทษและเดินทางอย่างสะดวกสบาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าตั๋วหรือบัตรผ่านของคุณได้รับการตรวจสอบอย่างถูกต้องและอยู่กับคุณตลอดการเดินทาง