Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินบาร์เซโลนาซึ่งเปิดตัวในปี 1924 มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สายแรกประกอบด้วย 5 สถานี เชื่อมโยง Plaça Catalunya และ Plaça de Lesseps ตลอดระยะเวลาเกือบหนึ่งศตวรรษ รถไฟใต้ดินบาร์เซโลนาได้ขยายครอบคลุมถึง 11 สาย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ใต้ดิน ปัจจุบัน บาร์เซโลนาเมโทรเป็นตัวอย่างที่ดีของความสะดวกสบายและรวดเร็วในขอบเขตของการขนส่งสาธารณะในเมืองหลวงของคาตาโลเนีย
ตั้งแต่นักเรียนและคนในท้องถิ่นไปจนถึงนักท่องเที่ยวหลายล้านคนที่แห่กันไปที่บาร์เซโลนา บาร์เซโลนาเมโทรให้บริการผู้โดยสารที่หลากหลาย ติดกับสถานีรถไฟใต้ดินของบาร์เซโลนาเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง รวมถึงประตูชัย ซากราดาฟามีเลีย คาซามิลา ปาร์เกกูเอล พิพิธภัณฑ์ปิกัสโซ และอีกมากมาย นอกจากนี้ รถไฟใต้ดินยังมีเส้นทางตรงไปยังสนามบินบาร์เซโลนา เอล แปรต และสถานีรถไฟกลาง Estación de Barcelona Sants
รถไฟใต้ดินบาร์เซโลนาทำงานภายใต้การบริหารของผู้ให้บริการ 2 ราย ได้แก่ TMB และ FGC โดยเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการขนส่งแบบบูรณาการที่ประกอบด้วยรถประจำทาง รถราง กระเช้าไฟฟ้า และรถไฟชานเมือง ตั๋วรถไฟใต้ดินในบาร์เซโลนามีราคา 2.40 ยูโร ผู้โดยสารสามารถเดินทางได้ 1 ชั่วโมง 15 นาทีในการขนส่งสาธารณะทุกประเภท สำหรับผู้ที่เดินทางบ่อยหรือเป็นกลุ่ม ตั๋ว T-casual ราคา 11.35 ยูโรเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่า โดยอนุญาตให้เดินทางได้ 10 เที่ยวซึ่งสามารถแชร์ระหว่างบุคคลหลายคนในสถานีเดียวกันได้
การระบุสถานีรถไฟใต้ดินบาร์เซโลนานั้นทำเครื่องหมายด้วยเพชรสีแดงที่มี M สำหรับ TMB หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีส้มประดับด้วยวงเล็บสีขาวสองอันสำหรับ FGC ใต้เครื่องหมายเหล่านี้ แผนภาพสถานีจะแสดงรูปแบบรถไฟใต้ดินบาร์เซโลนาและสายที่ให้บริการโดยแต่ละสถานี ภายในสถานีรถไฟใต้ดินบาร์เซโลนาทุกสถานีมีชานชาลา 3 ชานชาลา ทำให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายในการขึ้นและลงจากรถไฟทั้งสองด้าน ลดความแออัดและเพิ่มประสิทธิภาพ การออกแบบสถานีที่เป็นเอกลักษณ์นี้เรียกว่า "โซลูชันของบาร์เซโลนา"
รถไฟใต้ดินบาร์เซโลนารองรับรถไฟทั้งแบบสมัยใหม่และแบบโบราณ หลังมีการติดตั้งปุ่มหรือคันโยกพิเศษเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานประตู ประเด็นที่ควรคำนึงถึงคือการเชื่อมต่อระหว่างสถานี ซึ่งน่าเสียดายที่มักจะแคบ ยาว และคับแคบในบางครั้ง ซึ่งทำให้ประสบการณ์การเดินทางไร้รอยต่อลดลง

เส้น

รถไฟใต้ดินบาร์เซโลนาประกอบด้วย 11 สายที่มีสีและหมายเลขต่างกัน: L1 (สีแดง) L2 (สีม่วง) L3 (สีเขียว) L4 (สีเหลือง) L5 (สีน้ำเงินเข้ม) L6 (สีม่วง) L7 (สีน้ำตาล) L8 (สีชมพู), L9 (สีส้ม), L10 (สีฟ้า), L11 (สีเขียวอ่อน) สถานีตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกทั้งในใจกลางเมืองท่องเที่ยวและเขตห่างไกล ความยาวของรถไฟใต้ดินอยู่ที่ 144.3 กม. และมี 180 สถานี เวลาทำงาน: ตั้งแต่ 05.00 น. ถึงเที่ยงคืน (วันอาทิตย์ – วันพฤหัสบดี) และตั้งแต่ 05.00 น. ถึง 02.00 น. (วันศุกร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) นอกจากนี้ รถไฟใต้ดินยังวิ่งตลอดทั้งคืนในวันเสาร์

ค่าอาหาร

ราคาตั๋วใบเดียวคือ 2.40 ยูโร นอกจากนี้ยังมีบัตรโดยสารประเภทต่างๆ บัตรที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือบัตร T-casual ที่ให้สิทธิคุณสำหรับการเดินทาง 10 ครั้งและทำให้ราคาถูกลงสองเท่า – €11,35 นอกจากนี้ยังมีตั๋วเดินทางไม่จำกัด: เป็นเวลา 48 ชั่วโมง – € 16,30 เป็นเวลา 72 ชั่วโมง – € 23,70 เป็นเวลา 96 ชั่วโมง – € 30.80 เป็นเวลา 120 ชั่วโมง – € 38 เป็นเวลา 1 เดือน – € 40

การจองตั๋ว

สามารถซื้อตั๋วและบัตรโดยสารได้จากเครื่องขายตั๋วและสำนักงานขายตั๋วที่สถานี คุณสามารถชำระเป็นเงินสดหรือบัตรธนาคาร เข้าสู่สถานีผ่านเครื่องกั้นตั๋ว ตั๋วจะถูกเก็บไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทาง ระมัดระวังในการเลือกแพลตฟอร์ม