Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูลรถไฟใต้ดินเอเธนส์

เอเธนส์เมโทรเป็นหนึ่งในรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก สายแรกเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2412 เพียงหกปีหลังจากรถไฟใต้ดินลอนดอนเปิดตัว ในรูปแบบดั้งเดิมนั้นมีความเหมือนกันเล็กน้อยกับรถไฟใต้ดิน - เป็นแนวที่ดินที่รถจักรไอน้ำธรรมดาแล่นไป สถานะอย่างเป็นทางการของรถไฟใต้ดินได้รับในปี พ.ศ. 2447 หลังจากการใช้ไฟฟ้าและการปรากฏตัวของอุโมงค์ที่เชื่อมต่อ Omonia Square และย่าน Thissio เป็นเวลานานที่สาย 1 ยังคงเป็นสายเดียวของรถไฟใต้ดินเอเธนส์และเฉพาะในปี 2000 โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก สาย 2 และ 3 ใหม่ได้เปิดขึ้น
วันนี้ รถไฟใต้ดินเอเธนส์เป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่เร็วและสะดวกที่สุด โดยรถไฟใต้ดินคุณสามารถไปถึงท่าเรือสำราญของ Piraeus (Piraeus), สนามบินนานาชาติเอเธนส์ "Eleftherios Venizelos" และสถานีรถไฟหลัก (สถานี Larissa) ที่สถานี Doukissis Plakentias และ Larissa คุณสามารถเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟชานเมือง Proastiakos และไปที่ Corinth, Kyaton และรีสอร์ทของ Chalkis การก่อสร้างสาย 4 เริ่มขึ้นในปี 2560 และคาดว่าจะเปิดใช้ภายในปี 2568 โดยจะเชื่อมต่อย่านประวัติศาสตร์ของเกาดีกับชานเมืองทางตอนเหนือของเอเธนส์ กาลาตซี
เอเธนส์เมโทรดำเนินการโดย Attico Metro และเป็นส่วนหนึ่งของระบบการขนส่งสาธารณะของเมืองเอเธนส์ ด้วยเหตุนี้ ตั๋วรถไฟใต้ดินเอเธนส์จึงใช้ได้กับรถราง รถราง และรถบัส ราคาตั๋วรถไฟใต้ดินในเอเธนส์คือ 1.40 ยูโร ตั๋วไปหรือกลับจากสนามบิน Eleftherios Venizelos ราคา 10 ยูโร ไม่มีประตูหมุนในสถานีรถไฟใต้ดินเอเธนส์ มีเครื่องหมักตั๋วแทน ตั๋วจะต้องได้รับการตรวจสอบและเก็บไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทางเพราะ ผู้ควบคุมตรวจสอบตั๋วค่อนข้างบ่อย ค่าปรับสำหรับการเดินทางแบบไม่ใช้ตั๋วในระบบขนส่งสาธารณะในเอเธนส์คือ 60 ยูโร
ภายในสถานีรถไฟใต้ดินบางแห่งของเอเธนส์มีพิพิธภัณฑ์ของจริงติดตั้งอยู่ ตกแต่งด้วยโบราณวัตถุต่าง ๆ ที่พบในระหว่างการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดิน ตู้โชว์กระจกที่อยู่ติดกับผนังประกอบด้วยอาหารและเครื่องประดับโบราณ ประติมากรรมอายุหลายศตวรรษ และการค้นพบทางโบราณคดีอื่นๆ สถานีรถไฟใต้ดินเอเธนส์ทุกแห่งมีรางและชานชาลาพิเศษสำหรับผู้พิการ สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ห้ามเข้ารถไฟใต้ดินเอเธนส์

สายรถไฟใต้ดินเอเธนส์และเวลาเปิดทำการ

รถไฟใต้ดินเอเธนส์ประกอบด้วยสามสาย สายสีแดง สายสีเขียว และสายสีน้ำเงิน และครอบคลุมใจกลางเมือง เขตที่พักอาศัย และสนามบิน ที่สถานีหลายแห่งมีการจัดแสดงสิ่งของโบราณที่พบเมื่อสร้างรถไฟใต้ดิน มีสถานีรถไฟใต้ดินทั้งหมด 65 สถานี ความยาวสาย 84.5 กม. เวลาทำการ: ตั้งแต่ 5.30 น. ถึง 0.30 น. โปรดทราบว่าสาย 2 และ 3 ทำงานจนถึง 02.30 น. ในวันศุกร์และวันเสาร์

ค่าตั๋วและการเดินทางสำหรับรถไฟใต้ดินเอเธนส์

ตั๋วราคา 1.40 ยูโร มีอายุ 90 นาทีหลังจากเปิดใช้งาน และสามารถใช้สำหรับการขนส่งสาธารณะด้วยวิธีอื่นได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้การ์ดแบบชาร์จไฟได้ เช่น การ์ด ΑΤΗ.ΕΝΑ ค่าใช้จ่ายของมันคือ 4.50 ยูโร มีบัตรประเภทต่อไปนี้: สำหรับ 24 ชั่วโมง – € 4.50, 5 วัน – € 9.00, สำหรับการเดินทางไปยังสนามบิน – € 10.00

วิธีซื้อตั๋วและชำระค่ารถไฟใต้ดินเอเธนส์

สามารถซื้อตั๋วและบัตรได้จากสำนักงานขายตั๋วและเครื่องขายตั๋วพิเศษที่สถานีรถไฟใต้ดิน เข้าสู่สถานีผ่านเครื่องกั้นตั๋ว ตั๋วจะถูกเก็บไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทาง