Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Tàu điện ngầm Dubai là minh chứng cho sự tiến bộ và tham vọng vượt trội của tiểu vương quốc. Nó nổi bật là tàu điện ngầm đầu tiên trên Bán đảo Ả Rập và được công nhận là một trong những hệ thống tàu điện ngầm hiện đại nhất trên toàn cầu. Sự ra đời của nó nhằm mục đích củng cố cơ sở hạ tầng giao thông của thủ đô đang mở rộng nhanh chóng của tiểu vương quốc này.
Tàu điện ngầm Dubai bắt đầu hành trình lịch sử của mình bằng việc khánh thành phần đầu tiên, trong đó có 10 ga nối khu vực Al Rashidya với Vịnh Naklih. Sự kiện quan trọng này xảy ra vào ngày 9 tháng 9 năm 2009, vào đúng 9 giờ, 9 phút và 9 giây. Hiện tại, Dubai Metro bao gồm hai tuyến, chủ yếu đi qua cầu cạn, với hai tuyến bổ sung đang được xây dựng, hứa hẹn kết nối hơn nữa. Nó phục vụ như một phương thức giao thông công cộng nhanh chóng, đáng tin cậy, vận chuyển hơn 600.000 hành khách mỗi ngày. Mạng lưới tàu điện ngầm phủ kín trung tâm thành phố, kéo dài về phía bắc đến Jebel Ali dọc theo bờ biển Vịnh Ba Tư, dọc theo Đường Sheikh Zayed mang tính biểu tượng. Với Dubai Metro, bạn có thể dễ dàng đến Sân bay Quốc tế Dubai và tiếp cận các điểm tham quan hàng đầu của tiểu vương quốc, bao gồm tòa nhà chọc trời Burj Khalifa, Pháo đài Al Fahidi, Nhà thờ Hồi giáo Jumeirah và Trung tâm mua sắm Dubai.
Bên ngoài, các ga tàu điện ngầm Dubai có kiến trúc đặc biệt, giống như vỏ sò—một sự tôn kính đối với mối quan hệ lịch sử của tiểu vương quốc với nghề đánh bắt ngọc trai. Khả năng tiếp cận được ưu tiên hàng đầu, với tất cả các lối vào đều có thang cuốn và thang máy cũng như các lối chuyển tiếp được trang bị xe di chuyển. Bên trong các nhà ga này, hành khách sẽ tìm thấy một môi trường sạch sẽ, rộng rãi và có máy lạnh, được duy trì ở nhiệt độ thoải mái 20°C. Thiết kế nội thất hiện đại kết hợp trang nhã các yếu tố dân tộc truyền thống và tượng trưng cho bốn yếu tố: đất, nước, lửa và không khí.
Vách kính ngăn cách sân ga với đường ray, đồng bộ với cửa tàu đảm bảo an toàn. Tàu điện ngầm Dubai Metro hoạt động tự động và bao gồm năm toa. Đáng chú ý, toa đầu tiên và toa cuối cùng được chia ra, một toa dành cho hành khách hạng Vàng và một toa dành riêng cho nữ. Các quy định cấm ăn, uống, hút thuốc, ngủ hoặc vận chuyển xe đạp hoặc động vật cả trên tàu và trong khuôn viên nhà ga.

Các tuyến đường

Tàu điện ngầm Dubai, một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng hiện đại của thành phố, bao gồm hai tuyến: tuyến đỏ và tuyến xanh. Trong khi hầu hết các tuyến đường đều ở trên mặt đất thì cũng có những đoạn nhỏ dưới lòng đất. Mạng lưới toàn diện này cung cấp một phương tiện thuận tiện để đi qua Dubai, kết nối các trung tâm giải trí lớn và đảm bảo việc tiếp cận sân bay dễ dàng. Không có gì ngạc nhiên khi có hơn 600 nghìn người sử dụng dịch vụ của Dubai Metro mỗi ngày. Với tổng chiều dài 89,6 km, hệ thống tàu điện ngầm có 53 ga, có vị trí chiến lược để phục vụ hành khách trên toàn thành phố.
Dubai Metro hoạt động suốt cả tuần với giờ giấc thay đổi đôi chút: Thứ Hai đến Thứ Bảy: 5:00 sáng đến 12:00 sáng, Thứ Sáu: 5:00 sáng đến 1:00 sáng, Chủ Nhật: 8:00 sáng đến 12:00 sáng.

Giá cả

Mạng lưới giao thông của Dubai được chia thành 7 khu, mỗi khu có ga tàu điện ngầm, bến xe buýt, bến xe điện và bến xe buýt nước. Khách du lịch có thể chuyển đổi liền mạch giữa các phương thức di chuyển khác nhau trong các khu vực này và việc tính giá vé dựa trên tổng số khu vực đã đi qua trong suốt hành trình. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến đi từ đầu đến cuối, được phép chuyển tuyến qua nhiều phương thức khác nhau nhưng có hạn chế về thời gian: khách du lịch phải hoàn tất quá trình chuyển tuyến trong vòng 30 phút. Chẳng hạn, bạn có thể bắt đầu hành trình của mình trên tàu điện ngầm và sau đó chuyển sang xe buýt để đến điểm đến cuối cùng. Nếu bạn trả phòng từ ga tàu điện ngầm và làm thủ tục lên xe buýt trong vòng 30 phút, các chuyến đi bằng tàu điện ngầm và xe buýt của bạn sẽ được tính như một hành trình, với giá vé được xác định bằng tổng số khu vực đi qua trong cả hai chuyến đi.
Chi phí của hành trình tàu điện ngầm Dubai phụ thuộc vào quãng đường di chuyển và hạng tiện nghi đã chọn. Dưới đây là bảng phân tích về giá vé tàu điện ngầm ở Dubai:
Chi phí di chuyển trong Một khu vực là 4,00 AED
Chi phí di chuyển trong Hai khu vực là 6,00 AED
Băng qua nhiều hơn hai khu vực có giá 8,50 AED
Đối với những người tìm kiếm trải nghiệm cao cấp, vé Hạng Vàng được cung cấp với giá gấp đôi giá vé tiêu chuẩn. Bất kể giá vé bạn chọn là bao nhiêu, tất cả các vé vẫn có hiệu lực trong 180 phút và cho phép tối đa 3 lần di chuyển miễn phí trong mạng lưới giao thông Dubai.

Thanh toán

Để sử dụng tàu điện ngầm và các phương tiện giao thông công cộng khác ở Dubai, bạn cần có thẻ Nol vì không có hình thức thanh toán nào khác, chẳng hạn như tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, được chấp nhận. Thẻ Nol có bốn màu khác nhau, mỗi màu được thiết kế để phục vụ các sở thích du lịch khác nhau trên mạng lưới giao thông công cộng rộng khắp của Dubai, bao gồm xe buýt, xe điện và xe buýt đường thủy. Thẻ Nol có thể được mua tại bất kỳ ga tàu điện ngầm Dubai, trạm xe điện hoặc bến xe buýt nào.
Thẻ Red Nol: Thẻ này rất phù hợp cho những người có nhu cầu di chuyển không thường xuyên. Nó được phát hành dưới dạng vé giấy, có giá trị 90 ngày và có thể được mua với giá 2,00 AED. Bạn có thể tải nó với chi phí cho 10 chuyến đi riêng lẻ. Thẻ Red Nol có thể được sử dụng trên cả ba phương thức giao thông công cộng ở Dubai: Tàu điện ngầm, Xe điện và Xe buýt. Ngoài ra, bạn còn có tùy chọn thêm vé một ngày vào thẻ này để thuận tiện hơn.
Thẻ Silver Nol: Nếu bạn dự định sử dụng Tàu điện ngầm Dubai và các phương tiện giao thông công cộng khác không liên tục hoặc thường xuyên thì Thẻ Silver Nol là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nó có giá 25 AED, bao gồm tín dụng 19 AED và vẫn có giá trị trong thời hạn 5 năm. Thẻ này có thể dễ dàng nạp tiền với giá trị tối đa là 1000 AED, phù hợp với nhiều nhu cầu đi lại khác nhau. Mặc dù Thẻ Nol Vàng và Xanh lam tồn tại nhưng chúng ít được khách du lịch và du khách sử dụng hơn.
Để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ và tận dụng tối đa thẻ Nol, bạn hãy luôn nhớ check in và out khi sử dụng xe buýt và xe điện. Nếu không làm như vậy, bạn có thể bị tính giá vé cao nhất có thể cho hành trình của mình, tương ứng với số khu vực tối đa đã đi qua.