Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Tàu điện ngầm München, được gọi là U-Bahn München, là hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ hai của Đức, được khánh thành vào năm 1971 dành riêng cho Thế vận hội Mùa hè 1972. Mặc dù kế hoạch xây dựng tàu điện ngầm Munich ban đầu được hình thành vào đầu thế kỷ 20, nhưng nhiều yếu tố chính trị và kinh tế đã trì hoãn việc xây dựng thực tế cho đến nửa thế kỷ sau. Đoạn đầu tiên, bao gồm mười ba nhà ga, nối trung tâm thủ đô của Bavaria với quận Schwabing-Freimann phía bắc.
Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm ở Munich có 8 tuyến, chỉ có 5 ga nằm trên mặt đất trong khi các ga còn lại nằm dưới lòng đất. Hoạt động như một phương thức giao thông công cộng thuận tiện, hiệu quả và tiết kiệm chi phí, tàu điện ngầm München phục vụ hơn một triệu hành khách mỗi ngày. Các tuyến tàu điện ngầm này đi qua cả trung tâm thành phố và vùng ngoại ô, giúp dễ dàng đi đến ga đường sắt chính, München Hauptbahnhof, đóng vai trò là đầu mối trung tâm cho tất cả các tuyến tàu điện ngầm.
Nhiều ga tàu điện ngầm ở Munich cung cấp dịch vụ chuyển liền mạch đến các chuyến tàu trong thành phố, tạo điều kiện thuận tiện cho việc di chuyển đến Sân bay Franz Josef Strauss của Munich (Flughafen München "Franz Josef Strauß"). Khám phá Munich bằng tàu điện ngầm cho phép bạn đến thăm các địa danh nổi bật bao gồm Cung điện Nymphenburg (Schloss Nymphenburg), Nhà thờ Frauenkirche (Frauenkirche), Vườn Anh (Englischer Garten), Quảng trường Marienplatz (Marienplatz) và Bảo tàng BMW.
Được tích hợp vào hệ thống giao thông công cộng thống nhất, Tàu điện ngầm Munich được quản lý bởi MVV, cùng một công ty giám sát xe buýt và xe điện. Hệ thống này, kết hợp với mạng lưới đường sắt đô thị S-Bahn München, tạo thành xương sống của giao thông đường sắt thủ đô Bavaria. Mạng lưới giao thông của Munich được chia thành các khu vực giá vé, với giá vé dao động từ 3,70 đến 5,60 EUR, tùy thuộc vào số khu vực đi qua. Những vé này, có giá trị trong ba giờ đối với tất cả các hình thức giao thông công cộng, yêu cầu xác thực và phải được giữ lại trong suốt hành trình do có thể bị kiểm tra. Di chuyển mà không có vé hợp lệ trên hệ thống giao thông công cộng của Munich sẽ bị phạt 60 EUR.
Các ga tàu điện ngầm ở Munich có thể dễ dàng nhận biết bằng biển báo màu xanh lam có chữ "U." Được trang bị thang cuốn, thang máy và lối đi di chuyển, tàu điện ngầm ở Munich mang đến một trong những trải nghiệm giao thông thân thiện với người dùng nhất ở châu Âu và thế giới. Các nhà ga tự hào có nội thất hiện đại, tối giản và được chiếu sáng rực rỡ, thường được trang trí bằng các bảng và áp phích quảng cáo đơn giản. Hệ thống định vị được thiết kế chu đáo, có bảng thông tin, biển báo, biểu đồ rõ ràng. Nhiều ki-ốt tại các nhà ga cung cấp báo, đồ uống, đồ ngọt, đồ nướng và đồ ăn nhẹ.
Hầu hết các nền tảng tàu điện ngầm ở Munich đều tuân theo thiết kế đảo, mặc dù đôi khi bắt gặp các nền tảng phụ. Nhiều nền tảng trong số này phục vụ nhiều tuyến đường, yêu cầu xác nhận hướng của tàu trước khi lên tàu. Tàu điện ngầm Munich vận hành ba loại tàu. Các đoàn tàu "C" hiện đại bao gồm một nhóm liên tục gồm sáu toa, trong khi các đoàn tàu "A" và "B" cũ hơn, giống nhau, bao gồm 2-6 toa riêng biệt. Hoạt động của cửa bên trong toa xe được thực hiện thông qua các đòn bẩy hoặc nút được bố trí ở cả hai bên của mỗi cửa.

Các tuyến đường

Hệ thống tàu điện ngầm Munich Metro gồm 96 ga tàu nằm trên 6 tuyến đường chính được phân biệt bằng các chữ số và màu sắc: U1 (xanh lá cây), U2 (màu đỏ), U3 (màu cam), U4 (ngọc lam), U5 (màu nâu), U6 (xanh vũ trụ). Ngoài ra còn có thêm hai tuyến đường phụ nữa - U7 (màu đỏ và xanh lá cây) và U8 (màu đỏ cam). Tuyến đường số 1 - cao điểm và được mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu, tuyến đường thứ hai chỉ làm việc vào ngày thứ bảy. Chiều dài của tất cả các tuyến đường là 103,1 km. Giờ làm việc của tàu điện ngầm từ 4:15 đến 01:30.

Giá cả

Vé mua trong tàu điện ngầm cũng có giá trị đối với các phương thức vận tải khác - xe điện và xe buýt. Một vé cho một quãng đường ngắn (hai điểm dừng) có giá €1,90. Chuyến đi dài hơn trong một khu vực sẽ có giá €3,70, trong hai khu vực là €5,60. Ngoài ra còn có một vé cho các chuyến đi không giới hạn trong 1 ngày bắt đầu từ € 8,80. Đối với khách du lịch, thẻ CityTourCard đặc biệt được cung cấp, cho phép bạn di chuyển bằng phương tiện giao thông mà không bị hạn chế và giảm giá khi đến các điểm tham quan, nhà hàng, cửa hàng và các cơ sở đối tác khác. Giá của thẻ trong 1 ngày là €15,50, trong 2 ngày - €22,50, trong 3 ngày - €27,50, trong 4 ngày - €33,90. Trẻ em dưới 6 tuổi có thể sử dụng Tàu điện ngầm Munich miễn phí. Vé một lần cho trẻ em từ 6 đến 14 tuổi có giá cố định € 1,80, vé ngày là € 3,50, bất kể số lượng khu vực.

Thanh toán

Vé có thể được mua tại các quầy bán vé hoặc những máy bán vé tự động được lắp đặt tại các ga tàu. Tại đây không có cửa quay - vé được kích hoạt trong những máy đặc biệt và được kiểm tra bởi nhân viên kiểm soát. Hầu hết tất cả các tuyến tàu điện ngầm đều nằm trong một khu vực - bên trong khu vực vòng tròn, ngoại trừ một vài ga U6. Và chúng có giá phí khác nhau.