Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสหรือที่รู้จักกันในชื่อ Subte ถือเป็นระบบรถไฟใต้ดินแห่งแรกในอเมริกาใต้และเป็นหนึ่งในระบบรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เปิดตัวในปี 1913 ก่อตั้งขึ้นเพื่อบรรเทาความท้าทายด้านระบบขนส่งสาธารณะในเมืองหลวงของอาร์เจนตินา ส่วนเริ่มต้นของรถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสถูกสร้างขึ้นโดย CTAA บริษัทแองโกล-อาร์เจนตินา ซึ่งเชื่อมระหว่าง Plaza de Mayo และ Plaza Miserere
ปัจจุบัน รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสมีรถไฟใต้ดินทั้งหมด 6 สาย และสาย Premetro ซึ่งวิ่งติดกับสาย E ทางใต้ของเมือง ทำหน้าที่เป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่สะดวกสูงและคุ้มราคา ช่วยให้เข้าถึงตัวเมืองบัวโนสไอเรสและภูมิภาคห่างไกลบางแห่งได้ ด้วยจำนวนผู้โดยสารมากกว่าล้านคนที่ใช้ระบบนี้ทุกวัน Subte จึงเป็นส่วนสำคัญของเครือข่ายการคมนาคมของเมือง ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงรถไฟใต้ดินเพื่อไปยังจุดหมายปลายทางหลักๆ เช่น สถานีรถไฟ Retiro และ Estación Constitución ซึ่งเป็นจุดที่รถรับส่งและรถประจำทางเชื่อมต่อกับสนามบิน Ezeiza ซึ่งตั้งชื่อตามรัฐมนตรี Pistarini (Aeropuerto Internacional Ministro Pistarini) นอกจากนี้ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งของบัวโนสไอเรสยังตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน เช่น Teatro Colón สุสาน Recoleta และ Bosques de Palermo
Buenos Aires Subte บริหารงานโดยบริษัทขนส่ง Metrovias และเมื่อใช้ร่วมกับรถประจำทาง ถือเป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในเมืองหลวงของอาร์เจนตินา ค่าโดยสารรถไฟใต้ดินในบัวโนสไอเรสคือ 80 ARS ตั๋วนี้อนุญาตให้เข้าถึงสายพรีเมโทรได้ แต่ไม่สามารถใช้กับการขนส่งภาคพื้นดินได้ เพื่อความสะดวกและประหยัดยิ่งขึ้น นักเดินทางสามารถใช้ Subecard ซึ่งใช้ได้กับรถโดยสารเช่นกัน
ทางเข้าใต้ดินจะถูกระบุด้วยป้าย "Subte" ซึ่งโดยทั่วไปจะตรงกับสีของเส้นทางรถไฟใต้ดิน ในบางสถานี บันไดจะนำไปสู่ชานชาลาโดยตรงโดยไม่มีการเปลี่ยนระหว่างทาง และบางสถานีจะมีเพียงชานชาลาเดียวที่ให้บริการในทิศทางเดียว ดังนั้นผู้โดยสารควรใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ Buenos Aires Subte ทำงานทางด้านซ้ายมือ
ภายในสถานีรถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสมีความแตกต่างกันมาก ตั้งแต่สถานีที่เรียบง่ายและได้รับการดูแลน้อย ไปจนถึงสถานีที่ได้รับมอบหมายให้เป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม ส่วนหลังประดับประดาด้วยผลงานศิลปะมากกว่าสี่ร้อยชิ้น รวมถึงงานประติมากรรม จิตรกรรมฝาผนัง และกระเบื้องโมเสก ความหลากหลายของรถไฟในระบบ Buenos Aires Subte ก็เป็นอีกจุดที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือตู้ม้าที่เก่าแก่ที่สุดในโลกซึ่งมีอายุย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษที่ 1930 จนถึงปี 2013 รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสบนสาย A ถือเป็นรถไฟที่เก่าแก่ที่สุดที่เปิดดำเนินการนับตั้งแต่ก่อตั้งรถไฟใต้ดิน
ผู้โดยสารที่เดินทางด้วย Buenos Aires Subte จะได้ประโยชน์จากป้ายที่กว้างขวางและอินเทอร์เน็ตไร้สาย (Wi-Fi) ฟรี นอกจากนี้ รถไฟใต้ดินยังมีช่องโทรทัศน์เฉพาะที่มีรายการบันเทิงและข้อมูลต่างๆ

เส้น

รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสหรือที่รู้จักกันในชื่อ "Subte" ประกอบด้วยหกสาย แต่ละสายมีตัวอักษรและสีเป็นของตัวเอง: สาย A (สีน้ำเงิน), สาย B (สีแดง), สาย C (สีน้ำเงิน), สาย D (สีเขียว) เส้น E (สีม่วง) และเส้น H (สีเหลือง) นอกจากนี้ ระบบรถไฟใต้ดินยังรวมถึงสายพรีเมโทร ซึ่งมักเรียกกันว่ารถไฟฟ้าใต้ดินหรือรถรางสมัยใหม่ รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสมีสถานีให้บริการผู้โดยสารทั้งหมด 102 สถานี ครอบคลุมเครือข่ายสำคัญ 61.3 กิโลเมตร โดยทั่วไปเวลาทำการของ Subte จะอยู่ระหว่าง 5.00 น. ในตอนเช้าถึง 11.00 น. ในเวลากลางคืน

ค่าอาหาร

ค่าโดยสารสำหรับรถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสคือ 80.00 ARS และตั๋วนี้ใช้ได้กับรถไฟสาย Premetro เช่นกัน หรืออีกทางหนึ่ง ผู้โดยสารสามารถเลือกชำระค่าโดยสารรถไฟใต้ดินและรถประจำทางโดยใช้ Subecard โครงสร้างราคาสำหรับรถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรสโดยใช้ Subecard มีดังนี้: 20 เที่ยวแรก - 80.00 ARS, เที่ยว 21 ถึง 30 - 64.00 ARS, เที่ยว 31 ถึง 40 - 56.00 ARS, เที่ยวเกิน 41 - 48.00 ARS สำหรับการเดินทางโดยเฉพาะสาย Premetro ด้วย Subecard ค่าโดยสาร 28.00 ARS

การจองตั๋ว

ผู้โดยสารสามารถซื้อตั๋วและเติมเงินบัตรได้อย่างสะดวกสบายที่สำนักงานขายตั๋วและเครื่องจำหน่ายเฉพาะซึ่งตั้งอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรส โดยสามารถเลือกชำระเป็นเงินสดได้ ในการเข้าถึงสถานีรถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรส ผู้โดยสารต้องใช้ประตูหมุน เมื่อเข้าสู่สถานี เพียงสอดตั๋วเข้าไปในช่องที่กำหนด หรือใช้บัตรที่เครื่องอ่าน โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีบัตรหรือตั๋วเมื่อออกจากสถานี