Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Hệ thống tàu điện ngầm Buenos Aires, còn được gọi là Subte, nổi bật là hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên ở Nam Mỹ và là một trong những hệ thống lâu đời nhất thế giới, được khánh thành vào năm 1913. Nó được thành lập để giảm bớt những thách thức về giao thông công cộng ở thủ đô của Argentina. Đoạn ban đầu của Hệ thống tàu điện ngầm Buenos Aires được xây dựng bởi công ty CTAA của Anh-Argentina, nối Plaza de Mayo và Plaza Miserere.
Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm Buenos Aires tự hào có sáu tuyến tàu điện ngầm hoàn toàn và tuyến Premetro chạy liền kề với Tuyến E ở phía nam thành phố. Nó phục vụ như một phương thức giao thông công cộng rất thuận tiện và tiết kiệm chi phí, cung cấp khả năng tiếp cận trung tâm thành phố Buenos Aires và một số khu vực xa xôi. Với hơn một triệu hành khách sử dụng hệ thống hàng ngày, Subte là một phần quan trọng trong mạng lưới giao thông của thành phố. Hành khách có thể truy cập tàu điện ngầm để đến các điểm đến quan trọng như ga xe lửa Retiro và Estación Constitución, từ đó xe đưa đón và xe buýt kết nối với Sân bay Ezeiza, được đặt theo tên của Bộ trưởng Pistarini (Aeropuerto Internacional Ministro Pistarini). Ngoài ra, nhiều điểm tham quan của Buenos Aires nằm ở vị trí thuận tiện gần các ga tàu điện ngầm, bao gồm Teatro Colón, Nghĩa trang Recoleta và Bosques de Palermo.
Buenos Aires Subte được quản lý bởi công ty vận tải Metrovias và kết hợp với xe buýt, là phương thức vận tải công cộng được sử dụng rộng rãi nhất ở thủ đô Argentina. Giá vé tàu điện ngầm ở Buenos Aires là 80 ARS. Vé này cho phép sử dụng tuyến Premetro nhưng không có giá trị vận chuyển trên mặt đất. Để thuận tiện và tiết kiệm hơn, du khách có thể sử dụng Subecard, loại thẻ này cũng được chấp nhận trên xe buýt.
Lối vào ngầm được xác định bằng biển báo "Subte", thường phù hợp với màu của tuyến tàu điện ngầm. Tại một số ga, cầu thang dẫn thẳng tới sân ga mà không có lối chuyển tiếp trung gian và một số ga nhất định chỉ có một sân ga, phục vụ một hướng duy nhất. Vì vậy, hành khách nên thận trọng để tránh những khoản phí không cần thiết. Điều quan trọng cần lưu ý là Buenos Aires Subte hoạt động ở phía bên trái.
Nội thất của các ga tàu điện ngầm ở Buenos Aires rất khác nhau, từ những ga khiêm tốn và ít được bảo trì đến những ga được coi là địa danh văn hóa. Sau này được trang trí với hơn bốn trăm tác phẩm nghệ thuật, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, bích họa và tranh khảm. Sự đa dạng của các chuyến tàu trong hệ thống Buenos Aires Subte là một điểm đáng chú ý khác. Trong số đó có một số toa xe cổ nhất thế giới, có niên đại từ những năm 1930. Cho đến năm 2013, các chuyến tàu điện ngầm Buenos Aires trên Tuyến A vẫn được coi là chuyến tàu lâu đời nhất còn hoạt động kể từ khi tàu điện ngầm ra đời.
Hành khách đi trên Buenos Aires Subte được hưởng lợi từ biển báo phong phú và truy cập Wi-Fi miễn phí. Ngoài ra, tàu điện ngầm còn cung cấp một kênh truyền hình chuyên dụng với các chương trình giải trí và thông tin.

Các tuyến đường

Tàu điện ngầm Buenos Aires, được người dân địa phương gọi là "Subte", bao gồm sáu tuyến, mỗi tuyến có chữ cái và ký hiệu màu riêng: Tuyến A (xanh dương), Tuyến B (đỏ), Tuyến C (xanh lam), Tuyến D (xanh lục), Dòng E (màu tím) và Dòng H (màu vàng). Ngoài ra, hệ thống tàu điện ngầm bao gồm tuyến Premetro, thường được gọi là tàu điện ngầm hạng nhẹ hoặc xe điện hiện đại. Với tổng số 102 ga phục vụ hành khách, hệ thống tàu điện ngầm Buenos Aires có mạng lưới rộng 61,3 km. Giờ hoạt động của Subte thường kéo dài từ 5 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Giá cả

Giá vé tàu điện ngầm Buenos Aires là 80,00 ARS và vé này cũng có giá trị sử dụng trên tuyến Premetro. Ngoài ra, hành khách có thể chọn thanh toán cho các chuyến đi bằng tàu điện ngầm và xe buýt bằng Subecard. Cơ cấu giá cho Tàu điện ngầm Buenos Aires sử dụng Subecard như sau: 20 chuyến đầu tiên - 80,00 ARS, các chuyến 21 đến 30 - 64,00 ARS, các chuyến 31 đến 40 - 56,00 ARS, các chuyến vượt quá 41 - 48,00 ARS. Đối với chuyến đi cụ thể trên tuyến Premetro bằng Subecard, chi phí là 28,00 ARS.

Thanh toán

Hành khách có thể mua vé và nạp thẻ một cách thuận tiện tại các phòng vé và máy chuyên dụng đặt tại ga tàu điện ngầm Buenos Aires, với tùy chọn thanh toán bằng tiền mặt. Để vào các ga tàu điện ngầm ở Buenos Aires, hành khách phải sử dụng cửa quay. Khi vào ga, chỉ cần nhét vé vào khe được chỉ định hoặc đưa thẻ vào đầu đọc. Điều đặc biệt là không cần dùng thẻ hay vé khi ra khỏi ga.