Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินเบอร์ลิน (U-Bahn Berlin) เป็นหนึ่งในรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรปและเป็นรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในเยอรมนี เปิดให้บริการในปี 1902 รถไฟใต้ดินเบอร์ลินสายแรกวางเหนือพื้นดินบนสะพานลอยเหล็กหล่อและเชื่อมต่อ Postdamer Platz กับ ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ Spree ผ่านสะพาน Oberbaumbrücke แวร์เนอร์ ฟอน ซีเมนส์ วิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวเยอรมันระดับตำนาน ผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อเดียวกัน มีส่วนร่วมในการออกแบบ
วันนี้ รถไฟใต้ดินเบอร์ลินเป็นเครือข่ายของรถไฟใต้ดินเก้าสายที่ให้บริการผู้โดยสารหนึ่งล้านห้าล้านคนต่อวัน สถานีรถไฟใต้ดินในเบอร์ลินอยู่เต็มเมืองตั้งแต่ใจกลางเมืองจนถึงชานเมือง ทำให้คุณสามารถขึ้นรถไฟใต้ดินได้เกือบทุกที่ในเบอร์ลิน ไม่ว่าจะเป็นปราสาท Charlottenburg (Schloss Charlottenburg) หรือประตู Brandenburg (Brandenburger Tor) สามารถเดินทางไปยังสนามบิน Schönefeld (Flughafen Berlin-Schönefeld) ได้ด้วยการต่อรถไฟชานเมือง และสนามบิน Tegel (Flughafen Berlin-Tegel) ด้วยการต่อรถบัสจากสถานีรถไฟใต้ดิน Kurt-Schumacher-Platz ในอนาคตมีการวางแผนที่จะเปิดส่วนรถไฟใต้ดินใหม่โดยส่วนใหญ่อยู่ทางตะวันตกของเมือง
รถไฟใต้ดินเบอร์ลินดำเนินการโดยบริษัทขนส่ง BVG ซึ่งนอกจากรถไฟใต้ดินแล้ว ยังรวมถึงรถประจำทาง รถราง และเรือด้วย เมื่อรวมกับรถไฟสายชานเมือง (S-Bahn Berlin) พวกเขาเป็นแกนหลักของการขนส่งสาธารณะในเมืองหลวงของเยอรมัน เครือข่ายการขนส่งของเบอร์ลินแบ่งออกเป็นสามโซนค่าโดยสาร: ใจกลางเมือง (A) รอบนอกเมือง (B) และชานเมือง (C) รถไฟใต้ดินเบอร์ลินตั้งอยู่ในโซน A และ B ค่าโดยสารสำหรับรถไฟใต้ดินเบอร์ลินคือ 3.20 ยูโร ตั๋วมีอายุสองชั่วโมงในการขนส่งสาธารณะทุกประเภท
ไม่มีประตูหมุนในรถไฟใต้ดินเบอร์ลิน ตั๋วที่ซื้อจะต้องได้รับการตรวจสอบและเก็บไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทางเพราะ ผู้ตรวจสอบมักจะตรวจสอบพวกเขา ค่าปรับสำหรับการเดินทางแบบไม่ใช้ตั๋วในระบบขนส่งสาธารณะในกรุงเบอร์ลินคือ 60 ยูโร ภายในสถานีตกแต่งด้วยสีเข้มเป็นหลักและค่อนข้างเคร่งขรึม – รายละเอียดภายในทั้งหมดจำเป็นต้องทำหน้าที่บางอย่าง สิ่งนี้ทำให้รถไฟใต้ดินเบอร์ลินสะดวกมากสำหรับผู้โดยสารแม้ว่าจะไม่น่าสนใจนัก นอกจากนี้ในการเชื่อมต่อโทรศัพท์ใต้ดินของเบอร์ลินยังใช้งานได้ทุกที่
ชานชาลาของสถานีมักจะให้บริการหลายเส้นทาง ดังนั้นเมื่อขึ้นรถไฟ คุณควรดูให้ดีว่ารถไฟไปทางไหน ประตูรถเปิดออกโดยใช้ปุ่มที่อยู่ทั้งสองด้านของประตูแต่ละบาน

เส้น

รถไฟใต้ดินเบอร์ลินมีทั้งหมด 175 สถานี ตั้งอยู่บนเก้าสาย เส้นมีสีและการกำหนดตัวอักษรของตัวเอง: U1 (สีเขียว), U2 (สีแดง), U3 (สีฟ้าคราม), U4 (สีเหลือง), U5 (สีน้ำตาล), U6 (สีม่วง), U7 (สีฟ้าอ่อน), U8 (สีน้ำเงิน) , และ U9 (สีส้ม) ความยาวสายทั้งหมด 155 กม. เวลาให้บริการ: 4ตั้งแต่ 04.00 น. ถึง 01.00 น. ในวันธรรมดา นอกจากนี้ รถไฟใต้ดินยังวิ่งตลอดทั้งคืนในวันหยุดสุดสัปดาห์ เส้นทางดังกล่าวเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการขนส่งสาธารณะประเภทอื่น ๆ ซึ่งทำให้สามารถเปลี่ยนสถานีได้หลายสถานี

ค่าอาหาร

รถไฟฟ้าแบ่งเป็นโซนๆ ส่งผลต่อค่าเดินทาง ตั๋วใบเดียวในโซน AB (ใจกลางและบริเวณโดยรอบ) ราคา 3,20 ยูโร, ในโซน BC (บริเวณใกล้เคียงและชานเมือง) – 3,80 ยูโร, ทั้งโซน ABC – 4,00 ยูโร ตั๋วมีอายุสองชั่วโมงในการขนส่งสาธารณะทุกประเภท นอกจากนี้ยังมีตั๋วสำหรับสามป้ายราคา 2,20 ยูโร สำหรับหนึ่งวัน – 9,50 ยูโร สำหรับ 7 วัน – 39,00 ยูโร มีตั๋วกลุ่มหนึ่งวันสำหรับห้าคนราคา 29,00 ยูโร เด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีสามารถใช้รถไฟใต้ดินเบอร์ลินได้ฟรี เด็กอายุตั้งแต่ 6 ถึง 14 ปีจะได้รับส่วนลดพิเศษ

การจองตั๋ว

ตั๋วมีจำหน่ายที่อาคารผู้โดยสารที่สถานีรถไฟใต้ดิน และบนรถรางและรถประจำทาง คุณสามารถชำระเงินด้วยบัตรหรือเงินสด ตั๋วที่ได้มาควรตรวจสอบความถูกต้องในเครื่องซึ่งอยู่ติดกับสถานีจำหน่ายตั๋ว ตั๋วถูกตรวจสอบด้วยตราประทับ ระบุวันที่ เวลา และสถานีของการตรวจสอบ ไม่มีประตูหมุนของรถไฟใต้ดินในกรุงเบอร์ลิน และเจ้าหน้าที่ตรวจสอบตั๋วเป็นผู้ดำเนินการ