Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

Bucharest Metro เป็นรถไฟใต้ดินที่ค่อนข้างใหม่ในยุโรป เปิดให้บริการในปี 1979 โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับปรุงระบบการคมนาคมของเมืองหลวงของโรมาเนีย แผนการก่อสร้างรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ปรากฏในช่วงปลายทศวรรษที่ 30 ของศตวรรษที่ 20 แต่สงครามโลกครั้งที่สองเข้ามาแทรกแซง เพียงสี่สิบปีต่อมา หลังจากที่สถานการณ์ทางการเมืองและเศรษฐกิจคลี่คลายแล้ว ส่วนแรกของรถไฟใต้ดินก็ถูกเปิดขึ้น วางแนวริมแม่น้ำ Dambovita ซึ่งเชื่อมระหว่างศูนย์กลางของบูคาเรสต์กับทะเลสาบมอเรีย
ปัจจุบัน รถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ประกอบด้วยห้าสาย ซึ่งส่วนใหญ่วิ่งใต้ดินและครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมือง รถไฟใต้ดินเป็นรูปแบบการขนส่งสาธารณะที่เร็วและสะดวกที่สุด ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของบูคาเรสต์: พระราชวังรัฐสภา (Palatul Parlamentului) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติโรมาเนีย (Muzeul Naśional de Istorie a României) สวนพฤกษศาสตร์ (Grădina Botanică din Bucureşti), พระราชวังโคโตรเชนี ( Palatul Cotroceni) คุณยังสามารถนั่งรถไฟใต้ดินไปยังสถานีรถไฟหลักสายเหนือ (การาเดอนอร์ด) จากนั้นนั่งรถบัสหรือรถไฟไปยังสนามบินนานาชาติบูคาเรสต์ เฮนรี โคอันดา (Aeroportul Internaţional Henri Coandă)
รถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ดำเนินการโดยบริษัทขนส่ง Metrorex รถบัส รถราง และรถรางเป็นของ RATB ดังนั้น ตั๋วรถไฟใต้ดินจึงไม่สามารถใช้ได้กับการขนส่งสาธารณะทางบก
ทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์จะมีป้ายบอกทางไว้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่มีลิฟต์สำหรับผู้พิการ ภายในสถานีรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ค่อนข้างมืดมน ด้วยการออกแบบที่เรียบง่ายและประณีตซึ่งเน้นความสะดวกสบายมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก รถไฟวิ่งทั้งสมัยใหม่และค่อนข้างเก่า ไม่มีฉากกั้นระหว่างตู้รถไฟ ซึ่งช่วยให้ผู้โดยสารสามารถกระจายผู้โดยสารได้อย่างเท่าเทียมกันทั่วทั้งรถไฟ ประตูรถม้าเปิดโดยอัตโนมัติ

เส้น

รถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ประกอบด้วยห้าสาย กำหนดด้วยสีและตัวเลข: M1 (สีเหลือง), M2 (สีน้ำเงิน), M3 (สีแดง), M4 (สีเขียว) และ M5 (สีส้ม) สายสีเหลืองเป็นเส้นวงกลม โดยสถานี Dristor 1 ใช้สำหรับรถไฟสาย M1 และ M3 และสถานี Dristor 2 เป็นสถานีปลายทางของสาย M1 เพื่อให้บริการผู้โดยสาร รถไฟใต้ดินบูคาเรสต์มี 63 สถานีซึ่งตั้งอยู่บนเส้นทาง 70 กม. เวลาเปิดให้บริการของรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์คือตั้งแต่ 5:00 น. - 23:00 น.

ค่าอาหาร

ระบบรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ใช้บัตรแม่เหล็กเป็นวิธีการชำระเงินหลักในการเดินทาง บัตรเหล่านี้ให้สิทธิ์ในการเข้าถึงการเดินทางตามจำนวนที่กำหนดหรือการเดินทางไม่จำกัดภายในระยะเวลาที่กำหนด ราคาตั๋วมีดังนี้: 1 เที่ยว - 3 RON, 2 เที่ยว - 6 RON, 10 เที่ยว - 25 RON,
บัตรผ่าน 24 ชั่วโมง - 8 RON, บัตรผ่าน 72 ชั่วโมง - 20 RON, บัตรรายสัปดาห์ - 30 RON สิ่งสำคัญที่ควรทราบก็คือ ตั๋วรถไฟใต้ดินใช้ได้สำหรับการเดินทางภายในระบบรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์เท่านั้น และไม่สามารถใช้ได้กับการขนส่งสาธารณะบนพื้นผิวอื่นๆ ในบูคาเรสต์

การจองตั๋ว

สามารถรับตั๋วสำหรับรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ได้อย่างสะดวกจากสำนักงานขายตั๋วและตู้จำหน่ายอัตโนมัติที่สถานีรถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ อีกทางหนึ่ง นักเดินทางสามารถชำระเงินโดยใช้บัตรธนาคารหรือโทรศัพท์มือถือที่มีความสามารถในการชำระเงินแบบไร้สัมผัสได้ที่ประตูหมุนเฉพาะที่มีสัญลักษณ์ที่เหมาะสม การเข้าถึงแพลตฟอร์มทำได้โดยการใช้ประตูหมุน