Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Bucharest Metro là tàu điện ngầm tương đối trẻ ở châu Âu, được khai trương vào năm 1979 với mục đích cải thiện hệ thống giao thông của thủ đô Romania. Kế hoạch xây dựng tàu điện ngầm Bucharest xuất hiện vào cuối những năm 30 của thế kỷ 20, nhưng Chiến tranh thế giới thứ hai đã can thiệp. Chỉ bốn mươi năm sau, sau khi tình hình kinh tế và chính trị ổn định, đoạn đầu tiên của tàu điện ngầm mới được khai trương. Đường dây được đặt dọc theo sông Dambovita, nối trung tâm Bucharest với Hồ Moria.
Ngày nay, tàu điện ngầm Bucharest bao gồm năm tuyến, hầu hết chạy dưới lòng đất và bao phủ một phần lớn thành phố. Tàu điện ngầm là hình thức giao thông công cộng nhanh nhất và thuận tiện nhất, gần các điểm tham quan chính của Bucharest: Cung điện Quốc hội (Palatul Parlamentului), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Romania (Muzeul Național de Istorie a României), Vườn Bách thảo (Grădina Botanică din Bucureşti), Cung điện Cotroceni ( Palatul Cotroceni). Bạn cũng có thể đi tàu điện ngầm đến ga xe lửa chính phía Bắc (Gara de Nord), và từ đó đi xe buýt hoặc tàu hỏa đến Sân bay Quốc tế Bucharest Henri Coandă (Aeroportul Internaţional Henri Coandă).
Tàu điện ngầm Bucharest được điều hành bởi công ty vận tải Metrorex. Xe buýt, xe điện và xe điện đều thuộc sở hữu của RATB nên vé tàu điện ngầm không có hiệu lực trên các phương tiện giao thông công cộng trên đất liền.
Lối vào tàu điện ngầm Bucharest được đánh dấu bằng những biển báo kín đáo. Hầu hết đều được trang bị thang máy dành cho người khuyết tật. Bên trong các ga tàu điện ngầm ở Bucharest có chút u ám, với thiết kế rất đơn giản và gọn gàng, nhấn mạnh vào sự tiện lợi hơn là vẻ bề ngoài. Xe lửa chạy vừa hiện đại vừa khá cũ. Không có vách ngăn giữa các toa, điều này cho phép hành khách được phân bổ đều khắp tàu. Cửa toa xe tự động mở ra.

Các tuyến đường

Tàu điện ngầm Bucharest bao gồm năm tuyến, được đánh dấu bằng màu sắc và số: M1 (vàng), M2 (xanh dương), M3 (đỏ), M4 (xanh lá cây) và M5 (cam). Tuyến màu vàng là tuyến đường tròn: Ga Dristor 1 dành cho tàu trên tuyến M1 và M3, còn ga Dristor 2 là ga cuối của tuyến M1. Để phục vụ hành khách, tàu điện ngầm Bucharest vận hành 63 ga nằm trên 70 km đường ray. Giờ mở cửa của tàu điện ngầm Bucharest là từ 5:00 đến 23:00.

Giá cả

Hệ thống tàu điện ngầm Bucharest sử dụng thẻ từ làm phương thức thanh toán du lịch chính. Những thẻ này cấp quyền truy cập vào một số chuyến đi được chỉ định hoặc đi lại không giới hạn trong một khung thời gian xác định. Giá vé như sau: 1 chuyến - 3 RON, 2 chuyến - 6 RON, 10 chuyến - 25 RON,
Vé 24 giờ - 8 RON, vé 72 giờ - 20 RON, Vé hàng tuần - 30 RON. Điều quan trọng cần lưu ý là vé tàu điện ngầm chỉ có giá trị khi đi lại trong hệ thống tàu điện ngầm Bucharest và không áp dụng cho các phương tiện giao thông công cộng khác ở Bucharest.

Thanh toán

Vé đi tàu điện ngầm Bucharest có thể được lấy thuận tiện từ các phòng vé và máy bán hàng tự động đặt tại các ga tàu điện ngầm Bucharest. Ngoài ra, khách du lịch có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc điện thoại di động được trang bị khả năng thanh toán không tiếp xúc tại các cửa quay chuyên dụng có ký hiệu thích hợp. Quyền truy cập vào nền tảng được cấp thông qua việc sử dụng cửa quay.