Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

ข้อมูล

รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์เป็นรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในทวีปยุโรปและเป็นหนึ่งในรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2439 รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์สายแรกสร้างขึ้นใต้ถนน Andrássy โดยบริษัท Siemens & Halske ของเยอรมนี กลายเป็นรถไฟใต้ดินสายแรกของโลกที่เชื่อมต่อระหว่างVörösmarty Square และ Heroes' Square เนื่องจากเหตุผลทางการเมืองและเศรษฐกิจหลายประการ จึงยังคงเป็นรถไฟใต้ดินสายเดียวมาเป็นเวลานาน
ปัจจุบัน รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์มีเครือข่ายสี่สาย ซึ่งส่วนใหญ่วิ่งใต้ดิน สาย 2 และ 3 เปิดดำเนินการมากกว่าครึ่งศตวรรษต่อมาในช่วงทศวรรษที่ 70 และสาย 4 เปิดให้บริการเมื่อเร็ว ๆ นี้ในปี 2014 ผู้โดยสารมากกว่าล้านคนใช้บริการรถไฟใต้ดินบูดาเปสต์ทุกวัน รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์เชื่อมต่อสถานีรถไฟหลักสามแห่ง โดยผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองหลวงของฮังการี: โรงละครโอเปร่า (Magyar Állami Operaház), ปราสาทบูดา (Budai Vár), มหาวิหารเซนต์สตีเฟน (Szent István-bazilika) สถานี Deák Ferenc tér เป็นศูนย์กลางทางแยกต่างระดับที่ใหญ่ที่สุดของรถไฟใต้ดินบูดาเปสต์ โดยมีเส้นทางสามในสี่สายมาบรรจบกัน
รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์ดำเนินการโดยบริษัทขนส่ง BKV และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการขนส่งสาธารณะแบบครบวงจรของเมืองหลวงของฮังการี นอกจากรถไฟใต้ดินแล้ว ยังมีรถประจำทาง รถราง และรถรางอีกด้วย ราคาตั๋วรถไฟใต้ดินในบูดาเปสต์คือ 350 HUF ใช้ได้ 60 นาทีสำหรับการขนส่งสาธารณะทุกประเภท (30 นาทีเมื่อเดินทางด้วยสาย M1) สามารถซื้อตั๋วได้ที่ตู้จำหน่ายอัตโนมัติ เช่นเดียวกับที่สำนักงานขายตั๋วและแผงขายตั๋วในเมือง ไม่มีประตูหมุนในรถไฟใต้ดินบูดาเปสต์ แต่มีผู้ตรวจสอบจำนวนมากที่ตรวจสอบตั๋วในตู้โดยสาร รวมถึงที่ทางเข้าและทางออกของรถไฟใต้ดิน ตั๋วจะต้องได้รับการตรวจสอบและเก็บไว้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทาง ค่าปรับสำหรับการเดินทางโดยไม่มีตั๋วระบบขนส่งสาธารณะในบูดาเปสต์คือ 8,000 HUF
ทางเข้าสถานีรถไฟใต้ดินบูดาเปสต์มักสับสนกับทางลอด สถานีส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง โดยมีป้าย แผนผัง และกระดานข้อมูลมากมาย บรรทัดที่เก่าแก่ที่สุด M1 โดดเด่นจากพวกเขา - มันยังคงรักษารูปลักษณ์ดั้งเดิมไว้ได้จริงและรวมอยู่ในรายการมรดกโลกของ UNESCO อุโมงค์ที่นี่แคบ เพดานที่สถานีต่ำ และผนังปูด้วยกระเบื้องของแท้ รถไฟขนาดเล็กซึ่งประกอบด้วยตู้โดยสารสไตล์โบราณสีเหลือง 3 ตู้วิ่งระหว่างสถานีบนสาย M1 การเดินทางที่น่าตื่นตาตื่นใจนี้จบลงด้วยพิพิธภัณฑ์รถไฟใต้ดินที่สถานี Deak Ferenc ter

เส้น

รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์ประกอบด้วยสี่สาย: M1 (สีเหลือง), М2 (สีแดง), М3 (สีน้ำเงิน) และ М4 (สีเขียว) โดยมี 52 สถานีตั้งอยู่ทั้งในใจกลางเมืองและเขตห่างไกล ความยาวรวมของเส้นคือ 37,6 กม. เวลาทำการ: ตั้งแต่ 04.30 น. ถึงเที่ยงคืน

ค่าอาหาร

ตั๋วราคา HUF 350 ตั๋วใช้ได้จนกว่าจะสิ้นสุดการเดินทางบนเครือข่ายรถไฟใต้ดิน ในกรณีที่ใช้รถไฟใต้ดิน การเดินทางจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 80 นาที นับจากเวลาที่ตรวจสอบ หรือ 120 นาที สำหรับบริการช่วงกลางคืน ตั๋วชุด 10 ใบราคา HUF 3,000 นอกจากนี้ยังมีตั๋วสำหรับการเดินทางไม่จำกัด บัตรเดินทางบูดาเปสต์สำหรับ 1 วัน - 2,500 HUF สำหรับ 3 วัน - 5,500 HUF สำหรับนักท่องเที่ยวจะมีการเสนอบัตรพิเศษ - บัตรบูดาเปสต์ นอกจากบริการขนส่งสาธารณะฟรีแล้ว บัตรยังมอบสิทธิประโยชน์อื่นๆ มากมาย เช่น การเข้าชมพิพิธภัณฑ์และบ่อแช่น้ำร้อนฟรีและมีส่วนลด ตลอดจนส่วนลดค่าอาหารและกิจกรรมทางวัฒนธรรม ราคาบัตรสำหรับ 1 วันคือ 11990 HUF เป็นเวลา 2 วัน - 17990 HUF เป็นเวลา 3 วัน - 22990 HUF

การจองตั๋ว

สามารถซื้อตั๋วได้จากสำนักงานขายตั๋วและเครื่องจำหน่ายตั๋วที่สถานีรถไฟใต้ดิน รวมถึงสถานีขนส่งและทางแยกต่างระดับ ที่สถานีรถไฟใต้ดินไม่มีแผงกั้นตั๋ว มีเพียงผู้ตรวจสอบเพื่อเปิดใช้งานตั๋วเท่านั้น