Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Tàu điện ngầm Budapest là tàu điện ngầm lâu đời nhất ở lục địa châu Âu và là một trong những tàu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới, được khai trương vào năm 1896. Tuyến đầu tiên của Tàu điện ngầm Budapest được xây dựng dưới Đại lộ Andrássy bởi công ty Siemens & Halske của Đức. Nó trở thành tuyến tàu điện ngầm điện khí hóa đầu tiên trên thế giới, nối Quảng trường Vörösmarty và Quảng trường Anh hùng. Vì nhiều lý do chính trị và kinh tế, trong một thời gian dài nó vẫn là tuyến tàu điện ngầm duy nhất.
Ngày nay, tàu điện ngầm Budapest là một mạng lưới gồm bốn tuyến, hầu hết đều chạy dưới lòng đất. Tuyến 2 và 3 được mở hơn nửa thế kỷ sau vào những năm 70 và gần đây hơn là tuyến 4 vào năm 2014. Hơn một triệu hành khách sử dụng tàu điện ngầm Budapest mỗi ngày. Tàu điện ngầm Budapest kết nối ba ga xe lửa chính, đi qua các điểm tham quan chính của thủ đô Hungary: Nhà hát lớn (Magyar Állami Operaház), Lâu đài Buda (Budai Vár), Nhà thờ Thánh Stephen (Szent István-bazilika). Ga Deák Ferenc tér là trung tâm trao đổi lớn nhất của Tàu điện ngầm Budapest, nơi ba trong số bốn tuyến hội tụ.
Tàu điện ngầm Budapest được điều hành bởi công ty vận tải BKV và là một phần của mạng lưới giao thông công cộng thống nhất của thủ đô Hungary. Ngoài tàu điện ngầm, nó còn có xe buýt, xe điện và xe điện. Giá vé tàu điện ngầm ở Budapest là 350 HUF. Nó có giá trị trong 60 phút trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng (30 phút khi di chuyển trên tuyến M1). Vé có thể được mua tại các máy bán hàng tự động, cũng như tại các phòng vé và ki-ốt trong thành phố. Không có cửa quay trong Tàu điện ngầm Budapest, nhưng có nhiều thanh tra kiểm tra vé trên các toa xe cũng như lối vào và lối ra của tàu điện ngầm. Vé phải được xác nhận và giữ cho đến khi kết thúc chuyến đi. Mức phạt khi đi du lịch mà không có vé trên phương tiện giao thông công cộng ở Budapest là 8.000 HUF.
Lối vào ga tàu điện ngầm Budapest thường có thể bị nhầm lẫn với đường hầm. Hầu hết các nhà ga đều được thiết kế đơn giản nhưng đầy đủ công năng: nhiều biển hiệu, sơ đồ và bảng thông tin. Dòng lâu đời nhất, M1, nổi bật so với chúng - nó gần như vẫn giữ được hình dáng ban đầu và được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Đường hầm ở đây hẹp, trần ở các nhà ga thấp, tường được lót bằng gạch chân thực. Những đoàn tàu nhỏ gồm ba toa kiểu cổ màu vàng di chuyển giữa các ga trên tuyến M1. Cuộc hành trình tuyệt vời này kết thúc với bảo tàng tàu điện ngầm nằm ở ga Deak Ferenc ter.

Các tuyến đường

Hệ thống tàu điện ngầm Budapest có bốn tuyến đường: M1 (màu vàng), M2 (màu đỏ), M3 (xanh da trời) và M4 (xanh lá cây). Nó bao gồm 52 ga tàu được đặt ở trung tâm của thành phố và tại các khu vực xa trung tâm của nó. Tổng chiều dài của các tuyến đường là 37, 6 km. Giờ làm việc của tàu điện ngầm từ 4:30 đến 24:00.

Giá cả

Giá thành của vé - 350 HUF. Vé có giá trị cho đến khi kết thúc hành trình trên mạng lưới tàu điện ngầm trong trường hợp sử dụng tàu điện ngầm. Hành trình phải được hoàn thành không muộn hơn 80 phút kể từ thời điểm xác nhận hoặc 120 phút đối với các dịch vụ ban đêm. Gói 10 vé giá thành - 3000 HUF. Ngoài ra, còn có vé du lịch không giới hạn thẻ du lịch Budapest trong 1 ngày - 2500 HUF, trong 3 ngày - 5500 HUF. Đối với khách du lịch, thẻ chuyên dụng được cung cấp - Thẻ Budapest. Ngoài phương tiện giao thông công cộng miễn phí, thẻ còn cung cấp một số lợi ích khác, chẳng hạn như miễn phí và giảm giá vé vào viện bảo tàng và phòng tắm nước nóng thiên nhiên, cũng như giảm giá cho các sự kiện văn hóa và ẩm thực. Chi phí thẻ trong 1 ngày là 11990 HUF, 2 ngày - 17990 HUF, 3 ngày - 22990 HUF.

Thanh toán

Vé có thể được mua tại các quầy vé và các máy bán tự động tại các ga tàu ​​điện ngầm và các bến xe buýt và tại các nút giao thông. Trong hệ thống tàu điện ngầm không có cửa quay, chỉ có máy xác nhận, nơi bạn cần phải kích hoạt vé thẻ.