Copyright © 2024 Discover Ukraine LLC.

Thông tin

Hệ thống tàu điện ngầm Paris tự hào là một trong những hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất thế giới và là biểu tượng được yêu mến của nước Pháp. Lễ khánh thành của nó là một cảnh tượng hoành tráng, phù hợp với Triển lãm Toàn cầu năm 1900. Tàu điện ngầm đáng kính này được xếp hạng trong số 10 tàu điện ngầm hàng đầu về lượng hành khách và tự hào có vị trí thứ 11 ấn tượng về tổng chiều dài tuyến khi so sánh với các đối tác toàn cầu.
Giai đoạn đầu của tàu điện ngầm Paris có hai tuyến, với tuyến chính bao gồm mười ga, đóng vai trò là huyết mạch đi qua trung tâm thủ đô nước Pháp. Tuyến thứ hai gồm ba ga nối Bois de Boulogne với Place des Stars. Nỗ lực tiên phong này, có tuổi đời hơn một thế kỷ, đã phát triển thành một mạng lưới mạnh mẽ bao gồm 14 tuyến chính và hai nhánh, trong đó phần lớn hoạt động ngầm. Tàu điện ngầm có tên từ biệt danh ban đầu của nó, "chemin de fer métropolitain", từ đó các thuật ngữ "metro" và "metropolitan" bắt nguồn.
Ngày nay, Tàu điện ngầm Paris được coi là phương thức giao thông công cộng được ưa chuộng, thuận tiện và tiết kiệm ở thành phố ánh sáng. Đáng kinh ngạc là bốn triệu hành khách bắt đầu cuộc hành trình hàng ngày. Hệ thống tàu điện ngầm mở rộng này kết nối trung tâm thành phố với những nơi xa nhất của Paris, bao gồm tất cả các quận sôi động và kéo dài đến các vùng ngoại ô chọn lọc, bao gồm Montreuil, Créteil, Saint-Denis, cùng nhiều nơi khác. Đáng chú ý, mạng lưới tàu điện ngầm phục vụ tất cả bảy ga xe lửa trung tâm của Paris, bao gồm cả ga Gare du Nord nhộn nhịp, nơi cung cấp các chuyến tàu đi lại kết nối với Sân bay Paris Charles de Gaulle. Hơn nữa, các ga tàu điện ngầm này có vị trí chiến lược gần với nhiều điểm tham quan mang tính biểu tượng của Paris, như Tháp Eiffel, Bảo tàng Louvre, Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng Orsay và Nhà thờ Sacré-Coeur.
Được điều hành bởi RATP, Paris Metro, kết hợp với xe buýt, xe điện, tàu hỏa và vận tải đường sông, tạo ra một mạng lưới giao thông công cộng thống nhất trong thủ đô nước Pháp, được phân chia thành các khu vực thuế quan. Cơ cấu giá vé phụ thuộc vào số khu vực đi qua. Chỉ di chuyển bằng tàu điện ngầm sẽ phải chịu giá vé tương đương với khu vực đầu tiên, cố định ở mức 1,90 EUR. Khi chuyển sang tàu RER, hành khách phải có vé hợp lệ cho khu vực tương ứng.
Các ga tàu điện ngầm ở Paris mang những dấu hiệu riêng biệt tùy thuộc vào ngày khai trương, có biểu tượng M hoặc dòng chữ "metropolitain" và "metro" cổ điển. Đặc điểm phân biệt bao gồm các gian hàng và mái vòm được trang trí công phu ở lối vào của các đường cổ nhất. Do độ sâu nông nên nhiều nhà ga thiếu thang máy hoặc thang cuốn. Thiết kế nội thất của tàu điện ngầm Paris ưu tiên chức năng hơn là sự xa hoa. Gạch men trắng cổ điển tô điểm cho hầu hết các nhà ga, nhưng một số nhà ga xứng đáng được đề cập đặc biệt vì tính thẩm mỹ độc đáo của chúng. Ví dụ, nhà ga Louvre – Rivoli tự hào có bản sao các tác phẩm nghệ thuật từ bảo tàng Louvre, trong khi nhà ga Arts et Métiers được thiết kế phức tạp để giống với tàu ngầm Nautilus trong tiểu thuyết của Jules Verne.
Cách bố trí sân ga của tàu điện ngầm Paris theo kiểu ven biển, với nhiều ga phục vụ nhiều tuyến. Để tránh nhầm lẫn và quay lại, hành khách nên cẩn thận chọn hướng tàu của mình. Tuyến 1 và 14 có tàu tự động, với cửa sân ga được đồng bộ hóa để mở đồng thời với cửa tàu. Trên các tuyến tàu điện ngầm khác của Paris, các đoàn tàu thông thường vẫn hoạt động, một số chạy bằng lốp cao su. Cửa trên những đoàn tàu này mở bằng nút bấm hoặc cần gạt nằm ở hai bên của mỗi cánh cửa.

Các tuyến đường

Hệ thống tàu điện ngầm Paris Metro bao gồm 16 tuyến đường, chúng được phân biệt bằng các con số và màu sắc: 1 (màu vàng), 2 (xanh vũ trụ), 3 (màu ô liu), 3 bis (màu xanh lơ), 4 (màu tử đinh hương), 5 (màu cam), 6 (màu xà lách) 7 (màu hồng), 7bis (ngọc lam), 8 (màu tím nhạt), 9 (vàng bóng), 10 (màu nâu sáng), 11 (màu nâu), 12 (xanh lá cây) và 13 (màu xanh lơ), 14 (màu tím). Tổng số có tới 303 ga tàu làm việc. Tổng chiều dài của các tuyến đường là 220 km. Giờ làm việc: từ 5:30-00:30 vào các ngày trong tuần và từ 05:30 đến 02:00 vào các ngày cuối tuần và ngày lễ. Tại một số ga tàu ​​điện ngầm bạn có thể chuyển tiếp sang xe điện hoặc xe lửa tốc hành.

Giá cả

Giá vé phụ thuộc vào từng khu vực, ở Paris chúng có năm. Giá thành của vé một lần là 1,90 EUR. Vé có giá trị trên tất cả các loại phương tiện giao thông công cộng, nhưng để chuyển tiếp sang/hoặc từ xe buýt bạn cần phải mua một chiếc vé mới. Ngoài ra cũng có thể mua 10 vé với giá 14,90 EUR, vé cho 1 ngày là 7,50 EUR, vé cho 1 ngày cuối tuần hoặc ngày lễ thì với giá 4 EUR. Hơn nữa còn có thẻ đi tàu Navigo. Để làm thẻ cần hai tấm ảnh và 5 EUR (trị giá của thẻ). Giá thành của thẻ Navigo dao động theo thời hạn và khu vực đi lại. Thẻ đi tàu khu vực 1-2 cho một tuần là 22,80 EUR, cho một tháng - 75,20 EUR. Thẻ Navigo có hiệu lực không phải từ ngày mua, mà theo giai đoạn tuần lịch hoặc theo tháng. Dành cho khách du lịch thì có thẻ Paris Visite, cung cấp đi lại không giới hạn trên các phương tiện giao thông công cộng và giảm giá để đi đến những điểm tham quan chính. Giá thành của thẻ này dành cho khu vực 1-3 và 1-5 tương ứng: 1 ngày - 12.00 và 25.25 EUR, cho 2 ngày - 19.50 và 38,35 EUR, cho 3 ngày - 26.65 và 53,70 EUR, cho 5 ngày - 38,35 và 65,80 EUR.

Thanh toán

Vé có thể được mua tại các máy bán vé tự động đặt tại các nhà ga tàu ​​điện ngầm, các bến xe điện, các ga tàu tốc hành, tại các ki-ốt trên các ga lớn và tại các cửa hàng thuốc lá (Tabac). Thanh toán tại các thiết bị đầu cuối được chấp nhận chủ yếu bằng những thẻ nhựa và tiền xu và chỉ một vài nơi chấp nhận tiền giấy. Khi đi xuống sân ga vé phải được chèn vào bất cứ mặt nào vào khe trong các cửa quay và lấy lại từ phía bên kia. Cần giữ gìn vé cho đến khi hết chuyến đi, bởi vì trên các tuyến đường đều có kiểm tra viên làm việc. Còn nếu bạn sử dụng thẻ thì nó cần phải đặt vào thiết bị đọc và giữ tại đó trong 1-2 giây.